Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ASEAN cần giữ vững đồng thuận

1. Về cộng đồng ASEAN: Về xây dựng cộng đồng ASEAN năm 2015, tiếp tục liên kết kinh tế và kết nối khu vực, nỗ lực củng cố một ASEAN gắn kết về chính trị, chủ động vì hòa bình, an ninh và ổn định; xây dựng cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN. Về định hướng cộng đồng ASEAN sau năm 2015, tầm nhìn cần thể hiện tính chiến lược và dài hạn; chủ động gắn kết với khu vực Đông Á, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm; đề cao vai trò chủ đạo của ASEAN trong quan hệ với các đối tác và trong bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển…

2. Về vai trò trung tâm và quan hệ đối ngoại của ASEAN: Điều quan trọng nhất là giữ vững sự đồng thuận và phát huy vai trò chủ đạo về hòa bình, an ninh và phát triển. Hơn bao giờ hết, ASEAN cần tăng cường đoàn kết, bảo đảm định hướng và lợi ích dựa trên Hiến chương. ASEAN cần ủng hộ và khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp xây dựng cho hợp tác khu vực. ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm trong đẩy mạnh liên kết kinh tế và kết nối khu vực.

3. Về các vấn đề quốc tế và khu vực: Bên cạnh các cơ hội to lớn cho hòa bình, hợp tác và phát triển, nguy cơ xung đột, căng thẳng vẫn diễn ra, Đó là bạo lực ở Trung Đông, Bắc Phi, Syria, căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, tình hình phức tạp ở biển Hoa Đông, biển Đông. Chúng ta kêu gọi các bên liên quan triệt để tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Với tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, ASEAN càng cần phải tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò chủ đạo và tiếng nói chung về biển Đông trên cơ sở Tuyên bố sáu nguyên tắc của ASEAN; ủng hộ ASEAN-Trung Quốc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Tuyên bố chung cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Về COC, Việt Nam hoan nghênh kết quả cuộc tham vấn chính thức lần đầu tiên cấp SOM (quan chức cấp cao) ASEAN-Trung Quốc về COC tại Tô Châu vừa qua. Tuy nhiên, ASEAN và Trung Quốc cần thúc đẩy thương lượng thực chất để sớm có COC. Trong quá trình này, ASEAN cần đoàn kết và chia sẻ với Trung Quốc quan điểm chung của mình như đã thống nhất.

Chiều 9-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã phát biểu tại hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ, hội nghị ASEAN-Trung Quốc, hội nghị ASEAN-Hàn Quốc.

Bên lề hội nghị cấp cao ASEAN, Thủ tướng đã hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein.

 NGỌC LONG

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.