Thủ tướng Nhật kêu gọi “khởi động lại” quan hệ với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật kêu gọi “khởi động lại” quan hệ với Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại hội nghị G-20 - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật và Trung Quốc sau khi quan hệ hai nước tụt dốc nghiêm trọng hồi năm ngoái do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Tokyo kiểm soát.

“Thủ tướng Abe giải thích với ông Tập rằng cần phải phát triển mối quan hệ Nhật - Trung bằng việc trở lại điểm xuất phát của một mối quan hệ chiến lược, đôi bên cùng có lợi” - AFP dẫn lời chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết.

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Nhật ở Matxcơva tiết lộ ông Abe và ông Tập đã bắt tay và nói chuyện với nhau trong khoảng 5 phút bên lề hội nghị G-20 tại thành phố Saint Petersburg.

Dù Nhật và Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ, cả hai nhà lãnh đạo vẫn chưa hề gặp chính thức kể từ khi ông Abe lên nắm quyền hồi tháng 12-2012 và ông Tập được bầu hồi tháng 3-2013.

Nguồn tin Tân Hoa xã cho biết ông Tập cũng nói với ông Abe rằng Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ với Nhật. Trước đó, phía Bắc Kinh từng nhiều lần tuyên bố ông Tập sẽ không gặp và nói chuyện với ông Abe tại Saint Petersburg vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Phía Tokyo vẫn luôn khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc chủ quyền của Nhật, trong khi Bắc Kinh muốn Nhật phải thừa nhận là có tranh chấp chủ quyền quần đảo này. Trong những tháng qua, Trung Quốc liên tục đưa tàu tuần tra tới vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư để “thực hiện chủ quyền”.

Theo Nguyệt Phương (TTO)

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.