Thủ tướng ra quyết định, gói 62.000 tỉ sắp đến tay người dân

Ngày 22-4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Quyết định trên nhằm triển khai nghị quyết của Thủ tướng, về phân bổ gói hỗ trợ hơn 62.000 tỉ đồng, cho khoảng 20 triệu lao động.

Thủ tướng ra quyết định, gói 62.000 tỉ sắp đến tay người dân ảnh 1
Người đạp xích lô, xe ôm, bán hàng rong... sẽ được hỗ trợ nhưng kèm theo một số điều kiện. Ảnh: Thế Giới Tiếp Thị

Theo đó, điểm đáng chú ý của quyết định trên của Thủ tướng là việc phân rõ đối tượng và điều kiện hưởng trợ cấp của nhóm lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc.

Cụ thể, lao động tự do được hưởng trợ cấp gồm: Người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe máy hai bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, lao động tự do phải đáp ứng ba điều kiện sau: Mất việc làm và không có thu nhập, hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định 59/2015 của Thủ tướng; cư trú hợp pháp tại địa phương; thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp.

Với lao động tự do, UBND cấp xã sẽ rà soát, tổng hợp danh sách đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị, xã hội và công khai với cộng đồng dân cư, niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong hai ngày làm việc.

“Danh sách sau đó được gửi chủ tịch UBND huyện thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh để phê duyệt, cấp kinh phí hỗ trợ…” - quyết định nêu rõ.

Quyết định của Thủ tướng cũng nêu rõ các đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ.

Theo đó người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng liên tục kể từ ngày 1-4-2020 đến hết ngày 30-6-2020.

Hộ kinh doanh có doanh thu do cơ quan thuế thực hiện quản lý thuế dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm ngày 15-1-2020; tạm ngừng kinh doanh từ 1-4-2020.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hỗ trợ người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội.

Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo sẽ là những người đầu tiên được thụ hưởng chính sách này ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định.

Người có hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của chính quyền địa phương…

Riêng lao động tự do, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục có thông tư hướng dẫn chi tiết để các địa phương dễ thực hiện.

Gói hỗ trợ hơn 62.000 tỉ đồng

Ngày 9-4, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỉ đồng, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc bảy nhóm đối tượng thụ hưởng bao gồm:

- Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hằng tháng

- Đối tượng bảo trợ xã hội

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo

- Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng

- Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động.

- Hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.