Thủ tướng Thái cảnh báo sự trở về của Thaksin trước tổng tuyển cử

Thủ tướng Thái cảnh báo sự trở về của Thaksin trước tổng tuyển cử ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anh BBC, ông Abhisit nói chính phủ tiếp theo không nên “đặt quyền lợi của một người trước quyền lợi của đất nước. Điều đó sẽ mang lại sự mất ổn định”.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn khác với BBC, ông Thaksin lại nói ông “có ích” cho Thái Lan.

Thái Lan sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử ngày 3/7 tới trong một sự kiện được dự đoán là cuộc đua quyết liệt.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay ghi nhận 29 chính đảng đăng ký tham gia. Tuy nhiên, thực chất đây là cuộc đua quyết liệt giữa giữa đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Puea Thai, đảng đối lập chính ở Thái Lan, do em gái ông Thaksin, nữ doanh nhân Yingluck Shinawatra, đứng đầu.

Kể từ khi ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự 5 năm trước, Thái Lan đã vướng vào sự bất bất ổn chính trị, chủ yếu xuất phát từ hai lực lượng đối lập, một bên là những người yêu mến ông và một bên là ghét ông. Hơn 1 năm trước, hơn 90 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Dân của ông Abhisit đang đứng sau đảng Puea Thai của bà Yingluck. Những người chỉ trích nói rằng Puea Thai thực chất do ông Thaksin lãnh đạo từ nơi sống lưu vong.

Thủ tướng Thái cảnh báo sự trở về của Thaksin trước tổng tuyển cử ảnh 2

Bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, một ứng cử viên nặng ký cho ghế thủ tướng Thái trong cuộc tổng tuyển cử tới.

“Tôi có nhiều kinh nghiệm hơn bất kỳ ai trong đảng, vì thế tôi đưa ra cho họ những lời khuyên về chính sách”, ông Thaksin nói với phóng viên BBC khi bà Yingluck tới để gặp anh trai tại Dubai, nơi ông ống lưu vong để tránh án tù về cáo buộc tham nhũng.

Ông Thaksin nói ông không hiểu tại sao điều đó lại khiến những người chỉ trích ông lo lắng.

Những người chỉ trích lo sợ rằng nếu phe đối lập nắm quyền, ông Thaksin sẽ được xóa tất cả các tội danh trong quá khứ và được trở về nước.

Trả lời phỏng vấn BBC, Thủ tướng Abhisit nói ông Thaksin đã “chịu trách nhiệm về việc kích động “phe áo đỏ” - phe đối lập liên quan tới các cuộc xô xát chết người với quân đội hồi năm ngoái.

Ông Abhisit nói phe đối lập đang vận động tranh cử dựa trên những liên hệ với ông Thaksin nhưng kêu gọi người giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử “không đặt quyền lợi của Thaksin trước quyền lợi của dân tộc và đất nước”.

“Có những người sẵn sàng sử dụng bạo lực và gây mất ổn định. Tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra”, ông Abhisit tuyên bố.

Thủ tướng Thái Lan cũng khẳng định quyết định của người Thái cần được tôn trọng, dù bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc tuyển cử.

“Người Thái sẽ đưa ra quyết định vào ngày 3/7 tới và chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định đó. Tôi mong những người áo đỏ cũng làm như vậy”, ông Abhisit nói.

Theo An Bình (Dân trí / BBC)