Thua kiện vì được bảo hộ chậm một bước

trong vụ Công ty Trường An kiện Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 - Cát Lái.

Theo đó, tòa không chấp nhận các yêu cầu buộc Chi cục Hải quan phải thu hồi quyết định làm thủ tục hải quan cho Công ty TNHH TM Nguyễn Thành và bồi thường thiệt hại 800 triệu đồng, đồng thời đòi Công ty Nguyễn Thành phải xin lỗi, cải chính công khai.

Theo đơn kiện của Trường An, tháng 8-2011, công ty được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm AMICI (thuộc nhóm 12 trong bảng phân loại hàng hóa dịch vụ quốc tế đối với ô tô, xe máy và phương tiện giao thông đường bộ). Thời điểm này, công ty phát hiện Nguyễn Thành nhập khẩu lô hàng xe máy trùng lặp nhãn hiệu AMICI vốn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp độc quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt và cấm người khác sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Cho rằng Nguyễn Thành xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu trí tuệ của mình, Trường An đã nộp đơn yêu cầu Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 tạm dừng làm thủ tục thông quan lô hàng này.

Sau khi Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ kết luận là Nguyễn Thành đã xâm phạm nhãn hiệu AMICI được bảo hộ của Trường An, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với Nguyễn Thành. Tuy nhiên sau đó, Chi cục lại tiếp tục làm thủ tục thông quan lô hàng này cho Nguyễn Thành.

Không đồng ý, Trường An khởi kiện nhưng đã bị TAND TP.HCM bác đơn hồi tháng 5-2013. Sau đó, Trường An kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện Chi cục Hải quan cho biết sau khi lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thành, nhận thấy vụ việc không thuộc thẩm quyền xử lý của mình nên Chi cục đã chuyển hồ sơ về Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm của Cục Hải quan TP.HCM. Tháng 1-2012, cơ quan này gửi thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan và đề nghị Chi cục tiếp tục làm thủ tục hải quan cho Nguyễn Thành...

Theo Tòa Phúc thẩm, thời điểm Nguyễn Thành nhập khẩu xe máy model AMICI (lập tờ khai hải quan ngày 8-7-2011) là trước thời điểm Trường An được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu này (5-8-2011) nên Nguyễn Thành không vi phạm quyền bảo hộ nhãn hiệu của Trường An. Điều này đồng nghĩa với việc Chi cục Hải quan ban hành quyết định tiếp tục làm thủ tục hải quan cho lô hàng của Nguyễn Thành là phù hợp.

PHAN THƯƠNG

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.