Thừa nhận ngoại tình, giám đốc CIA từ chức

Thông tin Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus từ chức đã gây chấn động trong giới tình báo bởi ông là nhà quân sự nổi tiếng nhất ở Mỹ hiện nay.

Nhà quân sự xuất chúng

Ngày 8-11 (giờ địa phương), ông David Petraeus đã gửi thư từ chức lên Tổng thống Obama và thừa nhận ông đã ngoại tình. Tổng thống Obama đã chấp thuận đơn. Phó Giám đốc CIA Michael Morell được bổ nhiệm làm quyền giám đốc.

Đài truyền hình CNN trích thư của ông David Petraeus có đoạn: “Trên cương vị là người chồng và lãnh đạo một tổ chức, mối quan hệ ngoại tình của tôi là điều không thể chấp nhận”.

Quan tâm hàng đầu hiện nay của Cục Điều tra liên bang (FBI) là liệu ông David Petraeus có bị tống tiền hay không hoặc liệu tình thế này có gây nguy hiểm về an ninh quốc gia.

Tổng thống Obama tuyên bố với bất kể thước đo nào, ông David Petraeus vẫn là một tướng lĩnh xuất chúng, đã dẫn dắt quân đội Mỹ vượt qua giai đoạn đáng nhớ trong cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan và đã giúp Mỹ kết thúc cuộc chiến một cách có trách nhiệm.

Thừa nhận ngoại tình, giám đốc CIA từ chức ảnh 1

Giám đốc CIA David Petraeus và bà Paula Broadwell. Ảnh: paulabroadwell.com

Chủ tịch Hội đồng An ninh nội địa Peter King mô tả ông David Petraeus là một con người yêu nước chân chính và khẳng định sự kiện ông David Petraeus từ chức là mất mát lớn đối với CIA và nước Mỹ.

Tướng bốn sao David Petraeus 60 tuổi từng phục vụ trong quân đội 37 năm trước khi cởi quân phục chỉ đạo CIA hồi tháng 9 năm ngoái. Ông đã tốt nghiệp khoa Chính trị ở Đại học Princeton và Học viện Quân sự Princeton, từng bị thương hai lần.

Ông làm tư lệnh sư đoàn không vận số 101 của Mỹ ở Iraq năm 2002-2003, sau đó phụ trách giám sát lực lượng Mỹ ở miền Bắc Iraq và huấn luyện lực lượng quân đội mới của Iraq. Năm 2007, ông chỉ huy lực lượng liên quân ở Iraq. Ba năm sau, ông thay thế tướng Stanley McCrystal chỉ huy 140.000 binh sĩ của lực lượng liên quân ở Afghanistan.

Tuần tới, đúng ra ông phải ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện để trả lời câu hỏi vì sao CIA không biết trước vụ lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi (Libya) bị tấn công hồi tháng 9 (lãnh sự Mỹ thiệt mạng).

Về thông tin chính thức, danh tính người phụ nữ quan hệ với ông David Petraeus không được tiết lộ. Tuy nhiên, báo San Francisco Chronicle đưa tin ông David Petraeus có quan hệ ngoại hôn với bà Paula Broadwell.

Chân dung người tình

Bà Paula Broadwell 40 tuổi là đồng tác giả viết hồi ký cho Giám đốc CIA David Petraeus. FBI điều tra lý lịch của bà và nghi ngờ bà truy cập trái phép vào hộp thư điện tử của ông David Petraeus lúc ông chỉ huy liên quân ở Afghanistan. Từ đó, FBI kiểm tra hộp thư điện tử và phát hiện ra quan hệ vụng trộm.

Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), mối tình vụng trộm giữa ông David Petraeus và bà Paula Broadwell bắt đầu từ tháng 8-2011 và đã chấm dứt cách đây vài tháng.

Bà Paula Broadwell từng phục vụ trong quân đội hơn 10 năm, mang quân hàm thiếu tá dự bị lục quân. Bà sống cùng chồng và hai con trai ở Charlotte (bang Bắc Carolina). Trên mạng xã hội Twitter, bà tự nhận là chuyên gia phân tích an ninh quốc gia.

Báo Daily Mail (Anh) cho biết cách đây sáu năm, lúc bà Paula Broadwell đang là nghiên cứu sinh ở Đại học Harvard, ông David Petraeus gặp bà lần đầu tiên khi đến trường nói chuyện với sinh viên.

Bà đã chủ động tự giới thiệu với ông David Petraeus và được ông đưa danh thiếp và giới thiệu bà với các nghiên cứu sinh cùng lĩnh vực. Năm 2008, bà liên hệ với ông đề nghị được phỏng vấn. Từ đó, hai người giữ liên lạc qua thư điện tử.

Trong ba năm nghiên cứu viết hồi ký cho ông David Petraeus, bà Paula Broadwell đã nhiều lần được tiếp xúc với ông. Bà hiện là trợ lý nghiên cứu ở Trung tâm lãnh đạo công tại Đại học Harvard và đang theo học tiến sĩ tại khoa Nghiên cứu chiến tranh ở Đại học Kings tại London (Anh).

Bà thường xuyên trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình và viết xã luận cho báo New York Times và báo Boston Globe về vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong quân đội. Bà còn làm người mẫu và người thuyết trình cho công ty sản xuất vũ khí KRISS USA.

Trong giới tình báo, quan hệ ngoại tình là chủ đề cấm kỵ bởi dễ để lộ bí mật quốc gia. Sự kiện ông David Petraeus sẽ gây khó cho Tổng thống Obama trong bối cảnh ông Obama đang tìm người thay thế Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta.

Ngày 9-11 (giờ địa phương), hãng tin Reuters đưa tin Tập đoàn Lockheed Martin ra thông cáo cho biết Giám đốc Christopher Kubasik phải từ chức ngay tức khắc. Kết quả điều tra xác định ông đã có quan hệ cá nhân với một nữ đồng nghiệp cấp dưới và điều này đã vi phạm quy chế cơ quan. Ông Christopher Kubasik 51 tuổi đã thừa nhận với hội đồng quản trị. Trước đó, ông đã được chỉ định làm tổng giám đốc tập đoàn vào năm tới.

DUY KHANG - LÊ LINH

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.