Thừa Thiên – Huế: chỉnh trang, tôn tạo sông Ngự Hà

Thừa Thiên – Huế: chỉnh trang, tôn tạo sông Ngự Hà ảnh 1

Sau khi xây một đoạn kè 3m ở phía cầu Thuỷ Quan, dự án chỉnh trang, tôn tạo sông Ngự Hà án binh bất động. Ảnh: Hồ Hương Giang

Nhiều người cao tuổi kể lại, sông Ngự Hà trước đây nước trong xanh, có nơi sâu đến 3m, cá tôm nhiều và thuyền ra vào nhộn nhịp. Dọc hai bên bờ được kè đá gan gà lấy từ trên núi để chống xói lở, tuy nhiên, hơn nửa thế kỷ qua, dòng sông này bị xâm phạm nghiêm trọng.

Thực hiện dự án Chỉnh trang tôn tạo sông Ngự Hà của UBND thành phố Huế, từ năm 2010, thành phố Huế đã tiến hành giải toả các hộ dân sống dọc hai bên sông, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Với mục tiêu bảo tồn phát huy giá trị di tích lịch sử sông Ngự Hà, tạo thành địa điểm phục vụ khách tham quan du lịch sinh thái và giải quyết việc thoát nước cho khu vực kinh thành Huế, ngày 31.10.2009, UBND thành phố Huế đã phê duyệt dự án Chỉnh trang tôn tạo sông Ngự Hà – kinh thành Huế với tổng mức đầu tư gần 56 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi triển khai xây một đoạn kè dài hơn 3m ở phía cầu Thuỷ Quan, từ đầu năm 2011 đến nay, dự án đột ngột “án binh bất động”.

Theo lãnh đạo trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, sở dĩ tạm ngưng dự án chỉnh trang sông Ngự Hà là do chủ đầu tư đã không đảm bảo đúng các yêu cầu thiết kế; nếu tiếp tục thi công, sẽ phá hỏng sông Ngự Hà. Ông Nguyễn Đình Cáng, giám đốc ban đầu tư xây dựng thành phố Huế (đơn vị chủ đầu tư) giải thích: Mặc dù các hạng mục trong quyết định phê duyệt đầu tư của UBND thành phố Huế đã được cục Di sản thông qua, song trong quá trình triển khai dự án, đã phát sinh một số vấn đề không phù hợp với luật Di sản, nên phải dừng lại để điều chỉnh. Cụ thể, sẽ khảo sát để giữ lại một đoạn kè còn nguyên vẹn theo kết cấu đã xây dựng từ trước; các đoạn kè còn lại được xây dựng theo đoạn kè cũ; sử dụng đá gan gà ở các lớp bên trong kè cũ đưa ra xây bên ngoài, còn bên trong bù lại bằng bêtông, che kín… sao cho khi dự án hoàn thành, sông Ngự Hà vẫn mang dáng vẻ cổ xưa.

Theo ông Nguyễn Đình Cáng, đến nay, các đơn vị khảo sát tư vấn thiết kế đã cơ bản hoàn thành báo cáo kỹ thuật và sẽ trình với hội đồng khoa học tỉnh phê duyệt. Trong thời gian chờ đợi, ban đầu tư xây dựng thành phố Huế vẫn triển khai một số công việc có liên quan khác, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đến tháng 8.2011, sẽ hoàn thành phần giải phóng mặt bằng các đoạn còn lại ở dọc đường Phùng Hưng, Lê Trung Đình, Trần Quý Cáp, Lương Y…

Theo Hồ Hương Giang (SGTT.VN)

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.