Thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống nếu bạn bị xơ nang

(PLO)- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết cho những người bị xơ nang.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, xơ nang là một rối loạn di truyền và ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể. Bệnh xơ nang làm tổn thương phổi đáng kể và cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do đó, những gì chúng ta ăn có thể cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm bệnh xơ nang.

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn uống nếu bạn bị xơ nang:

Trứng

Ăn thực phẩm giàu protein, sắt, chất xơ, chất béo lành mạnh,… rất tốt cho người bệnh xơ nang.

Trứng có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Một người bị xơ nang nên ăn thực phẩm giàu protein để hỗ trợ duy trì cơ bắp và khả năng thể chất.

Trứng cũng giúp duy trì cơ bắp và sức mạnh thể chất cho những người bị xơ nang. Ảnh: NHẬT LINH

Trứng cũng giúp duy trì cơ bắp và sức mạnh thể chất cho những người bị xơ nang. Ảnh: NHẬT LINH

Trái cây có múi

Ăn thực phẩm giàu vitamin C rất được khuyến khích đối với những người bị xơ nang.

Bạn nên bổ sung các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi,... vào chế độ ăn hàng ngày. Những loại trái cây này cũng rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho những người bị xơ nang.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, dâu đen, việt quất, mâm xôi,... là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn bị xơ nang.

Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm và cải thiện hô hấp ở những người bị xơ nang.

Quả hạch

Các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, protein, chất xơ,… là thực phẩm lý tưởng cho người bị xơ nang.

Các loại hạt là một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng cho những nhu cầu này. Chúng rất linh hoạt và có thể được tiêu thụ thường xuyên.

Rau lá xanh

Các loại rau nói chung rất được khuyến khích cho những người bị bệnh xơ nang.

Đặc biệt, các loại rau lá xanh rất giàu vitamin K, vitamin A, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày cho người bị xơ nang. Các loại rau lá xanh, bao gồm rau bina, rau diếp, cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh,...

Hải sản

Hải sản là một nguồn dinh dưỡng đặc biệt mà bạn có thể cần khi bị bệnh xơ nang.

Hải sản chứa nhiều chất béo, sắt, vitamin, protein và các chất dinh dưỡng khác giúp đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Những thực phẩm này cũng giúp duy trì sức khỏe của xương tốt hơn. Những người bị xơ nang có nguy cơ cao bị loãng xương, theo NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm