Thuế, phí chiếm 40% lợi nhuận doanh nghiệp

Sáng 27-5, Văn Phòng Chính phủ họp báo chuyên đề về Nghị quyết 35 hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Bà Phạm Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI cho biết theo khảo sát của VCCI hiện nay cộng đồng doanh nghiệp đang gánh nhiều chi phí, trong đó chủ yếu là thuế, phí. Thuế, phí chiếm 40% lợi nhuận của doanh nghiệp. Đây là tỉ lệ rất cao so với các nước trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cũng đánh giá con số này là cao. Điều này sẽ hạn chế cạnh tranh của các doanh nghiệp. "Quốc gia nào cũng có thuế phí nhưng quan trọng là cân đối nguồn thu cũng như đưa ra mức thuế phù hợp, hợp lý để doanh nghiệp phát triển" - ông Đông nêu ý kiến.

Thuế, phí chiếm 40% lợi nhuận doanh nghiệp ảnh 1
 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà giới thiệu điểm mới của Nghị quyết 35. Ảnh: Trà Phương

Cũng tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cũng đã giới thiệu điểm mới của Nghị quyết 35. Theo đó, hạn chế hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự; thanh tra chuyên ngành một lần/năm; đối thoại doanh nghiệp hai lần/năm,...

Trong đó vấn đề lưu ý là hạn chế hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự nhưng không có nghĩa là buông lỏng các trường hợp vi phạm pháp luật. "Không hình sự hóa mang tính cảnh báo một số trường hợp như vụ quán cà phê Xin chào. Những vụ việc vi phạm nghiêm trọng đến mức hình sự thì vẫn phải xử lý nghiêm. Tự do kinh doanh nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật" - ông Hà nói.

Ngoài hạn chế hình sự hóa quan hệ kinh tế, ông Hà cho biết Nghị quyết nhấn mạnh chỉ cho phép kiểm tra chuyên ngành ở các doanh nghiệp một lần/năm. Quy định này sẽ giảm tình trạng kiểm tra quá nhiều của các đoàn kiểm chuyên ngành. Hạn chế tình trạng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Giá xăng nhập giảm nhẹ

Giá xăng nhập giảm nhẹ

(PLO)- Rất khó để giá xăng trong nước giảm giá mạnh trong kỳ điều chỉnh ngày 11-2 tới đây.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.