Thuốc lào - “sát thủ” giấu mặt

Thuốc lào - “sát thủ” giấu mặt ảnh 1

Thăm khám cho bệnh nhân bị COPD tại BV Lao và Phổi T.Ư.

Trung bình mỗi ngày khoa Thăm dò và phục hồi chức năng, BV Lao và bệnh phổi T.Ư tiếp nhận khám cho gần 200 bệnh nhân. Trong đó 85% bệnh nhân mắc các bệnh COPD và K được xác định nguyên nhân có liên quan đến hút thuốc lá, thuốc lào.

Theo một nghiên cứu của BV Lao và bệnh phổi T.Ư, 85% số người mắc bệnh COPD nhập viện có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào. Báo động đặc biệt là số người hút thuốc lá thụ động mắc các bệnh về đường hô hấp cũng tăng từ 1,2-1,5 lần.

Ông Nguyễn Văn Ninh, 59 tuổi (Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) đang điều trị bệnh COPD cho hay, trước kia mỗi ngày ông “bắn” khoảng 20 điếu thuốc lào. Sau một thời gian dài, ông thấy sức khoẻ suy kiệt, ho nhiều, khạc đờm, khó thở kéo dài… nên đi khám. Kết quả, ông Ninh mắc bệnh COPD giai đoạn 3 - giai đoạn bệnh nặng. Hiện nay, ông đã cai nghiện thuốc lào thành công. Sau một năm cai thuốc, sức khoẻ ông khá hơn, tăng cân nhẹ và nhất là không còn ho và khó thở như trước nữa.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, 63 tuổi (Văn Hưng, Hưng Yên) cũng mắc bệnh COPD giai đoạn 3 vì hút thuốc lào. Ông Nguyên tâm sự:

“Dân quê chúng tôi đi làm buồn thì hay mang theo cái điếu cày. Nghĩ hút thuốc lá vừa độc lại vừa đắt nên chuyển qua hút thuốc lào. Có ngờ đâu thuốc lào cũng độc không kém gì thuốc lá”.

BS Nguyễn Trọng Thành- Tư vấn viên cai nghiện thuốc cho biết: “Bệnh nhân đến khám bệnh mắc các bệnh về phổi do hút thuốc lá và thuốc lào là không hiếm. Trong đó 40% bệnh nhân tới khám tư vấn bệnh là phụ nữ, trẻ em. Nhiều người là nạn nhân của tình trạng hút thuốc lá thụ động tại gia đình và nơi công cộng”.

BS Phàm Thị Bích Diệp - Kỹ thuật viên trưởng Khoa Thăm dò chức năng, BV Lao và bệnh phổi T.Ư khẳng định: “Nhiều người dân vì thiếu hiểu biết cho rằng thuốc lào không có hại như thuốc lá nên đã hút khá nhiều. Tuy nhiên, thực tế điều trị cho thấy, hút thuốc lào cũng độc không kém gì thuốc lá, thậm chí thành phần còn nguy hiểm hơn nếu hút nhiều”.

Để tư vấn cho bệnh nhân là nông dân không hút thuốc lào cũng như thuốc lá, từ năm 2010 BV Lao và bệnh phổi T.Ư đã thành lập Câu lạc bộ “Giữ cho lá phổi khỏe mạnh”, thu hút khoảng 4.000 hội viên tham gia. Sau khi được tư vấn và “vạch trần” sát thủ giấu mặt là thuốc lào, nhiều hội viên là nông dân đã từ bỏ được thói quen này, tập trung điều trị dứt điểm bệnh.

Theo Minh Nguyệt (Dân Việt)