Thưởng ở World Cup: Đức thưởng xe máy và ô tô, Hàn Quốc miễn nghĩa vụ quân sự

Các đội bóng châu Phi thường rất hay mâu thuẫn chuyện tiền thưởng. Ngoài Cameroon năm nay, thì năm 2006, đội Togo cũng dọa đình công vì mâu thuẫn chuyện tiền nong.

Samuel Eto’o và các đồng đội tuyển Cameroon từ chối lên máy bay đến Brazil vào Chủ nhật vì không hài lòng với số tiền thưởng của chính phủ. Chính phủ đề nghị thưởng 76 ngàn euro (khoảng 104 ngàn USD) cho mỗi cầu thủ dự World Cup năm nay. Nhưng các cầu thủ từ chối. Thỏa thuận sau đó là 6% doanh thu của Liên đoàn tại World Cup sẽ được trích ra làm tiền thưởng.

Ngay cả khi Cameroon bị loại khỏi vòng bảng thì mỗi cầu thủ của họ cũng kiếm được khoảng 21 ngàn USD. 

Thưởng ở World Cup: Đức thưởng xe máy và ô tô, Hàn Quốc miễn nghĩa vụ quân sự  ảnh 1
Sư tử Cameroon chỉ bất khuất nếu có... tiền!?

Số tiền ấy vẫn chưa thấm vào đâu nếu so với đội tuyển Tây Ban Nha. Mỗi cầu thủ TBN sẽ bỏ túi đến 720 ngàn euro nếu vô địch thế giới lần thứ hai liên tiếp. Tất nhiên, nếu thành tích kém đi thì tiền thưởng dành cho các cầu thủ đội bò tót sẽ giảm mạnh. Chỉ cần vào tứ kết thì mỗi cầu thủ tuyển Tây Ban Nha sẽ được thưởng 60 ngàn euro, so với 50 ngàn euro của đội tuyển Đức.

Mỗi cầu thủ tuyển Đức chỉ được hứa thưởng 300 ngàn euro nếu họ vô địch.

Đội tuyển Brazil treo thưởng cao nhất tại World Cup này. Cả đội sẽ nhận khoảng 448 ngàn USD nếu họ vô địch. Cần phải nhớ rằng phần thưởng cho đội vô địch từ FIFA đã là 35 triệu USD. 25 triệu cho đội về nhì và hai đội thua ở bán kết sẽ nhận mỗi đội 22 triệu hoặc 20 triệu, tùy theo kết quả trận tranh ba tư.

Vô địch EURO 2012, đội tuyển TBN được thưởng mỗi cầu thủ đến 600 ngàn euro, nhiều hơn cả World Cup. Vì EURO cạnh tranh hơn nên tiền thưởng nhiều hơn.

Tiền thưởng của đội tuyển Đức năm nay nhiều nhất lịch sử. Tại Nam Phi 2010, tuyển Đức được hứa thưởng 250 ngàn euro nếu vô địch. Năm 1954, Liên đoàn bóng đá Đức DFB hứa thưởng mỗi cầu thủ 1250 euro cộng thêm 1 chiếc tivi, và 20 năm sau thì mỗi cầu thủ đội bóng của Franz Beckenbauer được thưởng 30 ngàn euro cùng 1 chiếc xe hơi.

Thưởng ở World Cup: Đức thưởng xe máy và ô tô, Hàn Quốc miễn nghĩa vụ quân sự  ảnh 2
Tuyển Hàn Quốc được miễn nghĩa vụ quân sự.

Khi “Der Kaiser” làm HLV đội Đức năm 1990, mỗi cầu thủ nhận 65 ngàn euro tiền thưởng vì vô địch.

Năm nay, không phải quốc gia nào cũng tiết lộ mức thưởng, ví dụ như Hàn Quốc và Nga chỉ nói thưởng dựa vào kết quả.

Báo chí Anh khẳng định rằng các cầu thủ của họ sẽ nhận 350 ngàn bảng (433 ngàn euro, 587 ngàn USD) nếu vô địch, mặc dù chưa có xác nhận chính thức.

Tuy nhiên, đôi khi các cầu thủ còn được thưởng thêm gì đó, như đội Đức năm 1954 và 1974.

Năm 2002, các cầu thủ tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup trên sân nhà đã được miễn nghĩa vụ quân sự.

Các cầu thủ thường làm mọi cách để được thưởng nhiều, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Toàn bộ đội Pháp năm 2010 đã đồng ý bỏ khoản thưởng 110 ngàn euro mỗi người sau thất bại tại vòng bảng World Cup. Số tiền đó được chia cho các CLB chủ quản và ủng hộ giải bóng đá nghiệp dư của đất nước.

Theo Gia Hưng (TT&VH Online / AFP)
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.