Thượng tôn pháp luật chính là vì mình!

Bức ảnh gây bão mạng không phải vì sự “kinh khủng” của vụ tai nạn mà là vì cách hành xử rất văn minh của hai thanh niên.

Khi vụ tai nạn xảy ra, hiện trường được giữ nguyên, còn hai thanh niên thì ngồi bên lề đường chờ CSGT đến phân xử theo pháp luật về giao thông chứ không có việc tấn công nhau để phân định đúng sai bằng bạo lực hoặc bỏ trốn. Kết quả là CSGT đã hòa giải và hai thanh niên đã đồng ý với cách giải quyết có lý, có tình.

Có thể coi đó là những nét chấm phá về những điểm tích cực trong việc thượng tôn pháp luật. Tất nhiên đây là một vụ việc không lớn trong nhiều sự vụ mà các xung đột lợi ích được cầm cương và giải quyết trên nền tảng của sự thượng tôn luật pháp.

Thượng tôn pháp luật không phải là điều gì quá cao siêu, cũng không phải là nghĩa vụ chỉ của người dân hay quyền miễn trừ đối với quan chức. Bởi xét cho đến cùng, thượng tôn pháp luật chính là bất kể ai, bất kể chủ thể nào cũng không được đứng trên pháp luật, vi phạm pháp luật. Cái đích cuối cùng là công bằng được đảm bảo và công lý được thực thi.

Cũng chính vì vậy mà đã có những nỗ lực của cả xã hội đưa pháp luật trở về đúng với vị trí và chức năng đảm bảo công lý của nó. Đó cũng là lý do mà chánh án TAND Tối cao đã ngay lập tức có công văn đề nghị xem xét lại bản án đối với hai cậu bé cướp bánh mì, bởi rõ ràng hình phạt đó không giúp công lý được thực thi một cách thấu đáo trong xã hội.

Hay như điểm nóng xung đột lợi ích gần đây, ngoài việc xử lý những người dân được kết luận là vi phạm pháp luật thì các cấp có thẩm quyền cũng xử lý những quan chức, cán bộ đã gây nên tình trạng “tức nước vỡ bờ”. Dẫu chưa đến hồi kết khi còn nhiều tranh luận xung quanh nhưng phải thừa nhận pháp luật đã dần trở thành mực thước.

Trước những ngổn ngang của xã hội hiện nay, chưa khi nào pháp luật cần phải được thượng tôn như vậy. Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền ngày 6-11 trước Quốc hội nhận định rằng: “Người dân vi phạm nhẹ hay nặng thì đều bị pháp luật xử lý, cán bộ gây sai phạm nghiêm trọng thì điều chuyển, vẫn an toàn sau lớp vỏ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chịu trách nhiệm tập thể. Điều này dễ làm cho người dân hiểu rằng áp dụng luật dành cho người dân khác với cán bộ”.

Thực tế này sẽ được giải quyết khi pháp luật thực sự được thượng tôn. Bởi chỉ có thượng tôn pháp luật thì người dân mới có niềm tin. Và bất bình xã hội sẽ giảm đi khi pháp luật áp đặt một cách công bằng.

Khi đó, từ người dân cho đến quan chức, Nhà nước và doanh nghiệp… đều hiểu rằng thượng tôn pháp luật là vì mình, vì công lý, nền tảng đích thực của một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

(PLO)- Nguồn lực to lớn không chỉ là kiều hối mà còn là nguồn lực chất xám cực kỳ to lớn, mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ... của bà con kiều bào.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...