Thượng viện duyệt gói giải cứu 1.900 tỉ USD ông Biden đề xuất

Tờ South China Morning Post đưa tin Thượng viện Mỹ ngày 6-3 đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất, trở thành một trong những gói giải cứu và kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử Mỹ.

Quyết định trên là kết quả sau phiên họp kéo dài suốt đêm chứng kiến các thành viên đảng Dân chủ thảo luận về viện trợ thất nghiệp và nỗ lực không thành của phe thiểu số đảng Cộng hòa nhằm thêm vào khoảng 30 điểm sửa đổi.

Thượng viện duyệt gói giải cứu 1.900 tỉ USD ông Biden đề xuất ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES / AFP

Gói cứu trợ đã được thông qua với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống. Toàn bộ thành viên đảng Dân chủ đều ủng hộ gói cứu trợ này, trong khi không có thành viên đảng Cộng hòa nào đồng ý.

Một số thành viên đảng Cộng hòa đã rời phòng ngay sau cuộc bỏ phiếu, trong khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nắm tay chúc mừng Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer.

Gói cứu trợ cuối cùng sẽ bao gồm 400 tỉ USD dùng để hỗ trợ trực tiếp người dân Mỹ (1.400 USD/người), trừ những người có thu nhập hằng năm trên 75.000 USD và 350 tỉ USD cho các chính quyền bang, địa phương.

Gói cứu trợ cũng bao gồm khoản trợ cấp thất nghiệp 300 USD/tuần dành cho 9,5 triệu người Mỹ thất nghiệp vì đại dịch COVID-19.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đã trở thành cuộc bỏ phiếu có thời gian lâu nhất, 11 giờ 50 phút, khi đảng Dân chủ phải đưa ra sự thỏa hiệp cắt giảm khoản bảo hiểm thất nghiệp hàng tuần từ 400 USD xuống 300 USD để giành sự ủng hộ từ thượng nghị sĩ bảo thủ nhất trong đảng, ông Joe Manchin.

Đảng Dân chủ kỳ vọng gói cứu trợ trở thành luật trước khi các khoản trợ cấp thất nghiệp hiện tại hết hạn vào ngày 15-3.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6-3, ông Biden nói việc Thượng viện thông qua dự luật cứu trợ là "bước tiến khổng lồ".

 “Tôi đã hứa với người dân Mỹ rằng sẽ giúp họ. Hôm nay, tôi có thể nói chúng tôi đã tiến thêm bước lớn để thực hiện lời hứa đó. Việc đó rõ ràng không dễ dàng, không phải lúc nào cũng tốt đẹp, nhưng rất cần thiết” – ông Biden nhấn mạnh.

Dự luật tiếp đó sẽ quay trở lại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát để được ký phê duyệt những thay đổi.

Ông Biden hy vọng dự luật sửa đổi trên sẽ sớm được Hạ viện thông qua để ông có thể ký và bắt đầu gửi 1.400 USD tiền hỗ trợ trực tiếp đến từng người dân Mỹ.

“Trong tháng này sẽ bắt đầu đưa tiền đến người dân Mỹ, những người đang chờ đợi sự giúp đỡ, nhờ kế hoạch mới” -  ông Biden nói.

Quyết định thông qua gói cứu trợ trên được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế của Mỹ báo hiệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đang trên đà phục hồi, với 379.000 việc làm mới được ghi nhận hôm 6-3, vượt ngoài dự tính của nhiều nhà kinh tế.

Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn thiếu 9,5 triệu việc làm so với tháng 2-2020.