Thượng viện Mỹ bác việc bán máy bay cho Đài Loan

Với tỉ lệ phiếu 48/48, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ yêu cầu nối lại việc cung cấp máy bay F-16 cho Đài Loan của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn. Để được thông qua, yêu cầu phải có đủ 60 phiếu ủng hộ.

Thượng viện Mỹ bác việc bán máy bay cho Đài Loan ảnh 1

Thượng viện Mỹ đã bác việc bán máy bay F-16 cho Đài Loan. Ảnh: AP

Trước đó, Thượng nghị sĩ John Cornyn chỉ trích quyết định không bán máy bay cho Đài Loan của Tổng thống Obama vì cho rằng theo Đạo luật quan hệ với Đài Loan ký năm 1979, Mỹ có trách nhiệm cung cấp vũ khí mà hòn đảo này cần để tự vệ trước Trung Quốc.

Ông Cornyn là Thượng nghị sĩ bang Texas, nơi đặt “bản doanh” của nhà máy chế tạo máy bay F-16 của công ty vũ khí Lockheed Martin.

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về hợp đồng nâng cấp phi đội bay của Đài Loan ngày 21-9 và coi đó là “sự can thiệp nghiêm trọng vào nội bộ Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu trước các thành viên Ủy ban quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung bên lề khóa họp thường niên lần thứ 66 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm bằng cách lập tức hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, qua đó bảo vệ mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như bảo đảm ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Theo Bằng Vy (NLĐO / AP)