Thuỷ quân lục chiến Mỹ sẽ trang bị UAV có khả năng đối kháng điện tử

Theo thông tin được tiết lộ, UAV mới của Thuỷ quân lục chiến Mỹ sẽ được trang bị hệ thống đối kháng điện tử để nâng cao khả năng sống sót. Dự kiến, gói thầu tìm nhà phát triển UAV mới sẽ được công bố ngay trong cuối năm 2014.
Thuỷ quân lục chiến Mỹ sẽ trang bị UAV có khả năng đối kháng điện tử ảnh 1

UAVMQ-9 Reaper.

Theo một số nguồn tin, Thuỷ quân lục chiến Mỹ đang quan tâm tới các dòng UAV mới có tính năng gần tương tự như UAV tấn công MQ-9 Reaper đang có trong trang bị Không quân. Hải quân Mỹ hiện chỉ được trang bị các dòng UAV trinh sát cỡ nhỏ hoặc mang vác cá nhân và Thuỷ quân lục chiến chưa hề được trang bị các đơn vị UAV chuyên biệt.

Hiện tại, thông tin về đặc điểm kỹ-chiến thuật của UAV mới nói trên chưa được hé lộ. Tuy nhiên, nhiều khả năng UAV  mới với khả năng đối kháng điện tử sẽ được cung cấp cho Thuỷ quân lục chiến Mỹ từ năm 2016, thời điểm các máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler trong biên chế Hải quân Mỹ dần bị loại bỏ. UAV mới cũng được cung cấp tính năng phối hợp tác chiến với các máy bay lưỡng thể V-22 để tăng cường khả năng trinh sát, viễn thám và tấn công khi cần.

TUẤN SƠN/QĐND Online (theo Flightglobal, Lenta)