Tiền Giang: Không dẹp được trường gà, sẽ “xử” lãnh đạo công an!

Ngày 15-12, tại phiên trả lời chất vấn trực tiếp của kỳ họp HĐND tỉnh Tiền Giang, Thiếu tướng Nguyễn Chí Phi, Giám đốc Công an tỉnh, đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và thể hiện thái độ cương quyết xử lý sai phạm. Pháp Luật TP.HCM xin trích nội dung phát biểu này.

Dẹp không được thì xử lãnh đạo công an địa phương

Tiền Giang: Không dẹp được trường gà, sẽ “xử” lãnh đạo công an! ảnh 1

Năm 2011, toàn tỉnh có 620 vụ vi phạm về trật tự xã hội, giảm 0,16% so với năm 2010 nhưng con số này chứng tỏ tính phức tạp của đủ các loại tội phạm. Riêng tệ nạn cờ bạc, năm qua toàn tỉnh phát hiện 167 vụ, bắt xử lý 1.060 đối tượng, chứng tỏ công an rất quyết tâm.

Tôi cam đoan với các đại biểu, các tụ điểm, các đối tượng mà báo Pháp Luật TP.HCM nêu kể từ nay sẽ không còn tái diễn nữa. Nếu làm không được thì sẽ xử mấy ông lãnh đạo Công an huyện Cai Lậy, Châu Thành, TP Mỹ Tho. Xử mấy ông đó không được tôi sẽ xử tôi. Tôi hứa một lời danh dự.

Cũng cần nói rõ: Công an chỉ là nòng cốt thôi, một mình công an mà làm hết các loại tội phạm thì không có cách nào làm nổi. Ví dụ như số đề, đá gà, đánh bài, đá banh… phải giáo dục từ gia đình chứ công an ở đâu mà đi rình bắt từng người. Chúng ta phải có những giải pháp, đề xuất những trò chơi gì. Cái vụ cờ bạc này cả thế giới chứ không phải ở Việt Nam mình không. Người ta có cách tổ chức như thế nào, chơi làm sao còn mình thì cứ cấm.

Với tính chất phức tạp đó, chúng tôi hứa với các đại biểu sẽ quyết tâm hạn chế nhưng nói hết thì không thể được. Đặc biệt tôi xin nói là năm 2012 sẽ phức tạp hơn. Vì sao vậy? Tình hình kinh tế-xã hội mình như thế này, chuyện công ăn việc làm, suy đồi đạo đức, ảnh hưởng các trò chơi game online… Nguyên nhân xã hội thì phải giải quyết bằng xã hội. Tất nhiên trong đó có nhân tố pháp luật, có lực lượng bảo vệ pháp luật, trong đó có công an.

Tiền Giang: Không dẹp được trường gà, sẽ “xử” lãnh đạo công an! ảnh 2

Hai tay làm “biện” chính của trường gà Tư “rắn lục” khu phố 6, ấp Bắc, phường 5, TP Mỹ Tho. Ảnh: HÀN GIANG

Phải huy động sức mạnh xã hội

Lúc này người ta không ghi số đề bằng giấy, mà chơi bằng miệng nhưng công an muốn bắt phải có chứng cứ. Pháp luật mình quy định tang vật phải từ 2 triệu đồng trở lên, tiền phải có trên chiếu bạc chứ không thể móc tiền trong túi đối tượng. Khó nhiều thứ lắm chứ không đơn giản.

Năm 2012, chúng tôi sẽ đề xuất và xác định rõ trách nhiệm của hệ thống chính trị. Báo nêu đá gà 500 người thì địa phương cũng phải tham gia xem lại chứ. Sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Không phải tôi làm không nổi rồi tôi đổ thừa đâu. Đó là thực tế. Phải huy động sức mạnh của đoàn thể, sức mạnh của dân.

Tôi sẽ đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh: Ở đâu tội phạm gia tăng, tội phạm lộng hành, có cả bảo kê thì ông bí thư, ông chủ tịch, ông trưởng công an phải chịu trách nhiệm. Phải tạo ra cơ chế để làm, không được thì xử. Báo chí cũng có đề cập đến chuyện cách chức. Làm không xong thì cách chức.

Trong dịp tết năm nay, sẽ quan tâm kiềm chế giảm một phần tội phạm, tạo ra một không khí vui tết ổn định. Vận động nhân dân chấp hành pháp luật. Chồng đá gà, vợ phải ghì giật lại. Chứ để đi chơi hoài rồi đổ thừa chúng tôi sao được. Chúng tôi sẽ quyết tâm bằng mọi trách nhiệm của mình, rất mong các cấp, các ngành… tham gia giám sát giúp đỡ, tạo điều kiện để lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ”.

Khó gặp người phát ngôn Công an tỉnh Tiền Giang

Tại phiên chất vấn, Thiếu tướng Nguyễn Chí Phi nói:

“Tôi phê bình các đồng chí báo Pháp Luật TP.HCM. Các đồng chí dám đăng nói đồng chí Trí (Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Phó Giám đốc Công an tỉnh - PV) gọi điện không bắt máy, từ chối tiếp xúc. Xin thưa, điện thoại di động là phương tiện cá nhân, người khác gọi tôi có quyền không nghe, không ai bắt tôi được. Báo phỏng vấn gì kỳ vậy? Đồng chí Trí nói không có ai ở báo điện thoại cho đồng chí hết. Báo phản ánh đồng chí không nghe điện thoại, đưa lên mặt báo, bêu riếu công an là tôi không đồng ý!”.

Báo Pháp Luật TP.HCM xin nói rõ : Trong quá trình tác nghiệp, nhằm ghi nhận ý kiến của lãnh đạo Công an tỉnh Tiền Giang đối với các vụ việc xảy ra trên địa bàn, PV của báo đã nhiều lần liên hệ, đăng ký làm việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh nhưng không được. Cụ thể: Theo quy định của công an tỉnh, PV đã gặp trưởng phòng Công tác Chính trị và được thông báo hôm sau sẽ được gặp Đại tá Trí. Nhưng sau đó phòng này chuyển lời của Đại tá Trí hẹn lại do bận nhưng không cho biết khi nào thì được gặp.

Trong bài đăng trên số báo ra ngày 14-12-2011, báo cũng chỉ nêu: “PV đã nhiều lần liên hệ với Đại tá Nguyễn Hữu Trí, Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Tiền Giang nhưng đều bị từ chối tiếp xúc” chứ không nói gì chuyện gọi điện phỏng vấn hay gọi điện mà Đại tá Trí không bắt máy.

Khi đưa thông tin, báo mong muốn nhận được những ý kiến phản hồi từ lãnh đạo cơ quan chức năng. Việc báo thông tin như nêu trên cũng chỉ nhằm lý giải vì sao báo không ghi nhận được ý kiến của lãnh đạo công an tỉnh để chuyển tới tới công chúng chứ không phải là một sự bêu riếu.

BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM

TÂM PHÚC ghi

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).