Còn chị Trương Thị Lan (Bình Dương) mặc dù sở hữu hàm răng không đến nỗi xấu, song kể từ ngày mê phim Hàn Quốc với các diễn viên hay cười khoe hàm răng trắng như tuyết, Lan hạ quyết tâm đi tẩy trắng răng để tự tin lấy chồng.
Nghe bạn bè mách bảo tẩy răng bằng công nghệ chiếu tia plasma rất nhanh và hiệu quả, Lan cũng làm nhưng thấy răng vẫn chưa trắng. Khi chị thắc mắc, bác sĩ cho biết do lớp men răng của chị dày nên phải dùng máng ngậm ở nhà cả tuần để chất tẩy trắng có thời gian ngấm sâu vào lớp men răng mới mong trắng được.
"Đã quyết tâm rồi thì phải theo đến cùng, mình cũng đồng ý dùng cách ngậm máng nhựa nhưng sau 2 ngày thấy hàm răng đau buốt, nướu cũng sưng đỏ lên, cảm giác bỏng rát. Mình sợ quá tháo ra và từ đó không dám tiếp tục ngậm nữa", chị Lan nói.
Với suy nghĩ "cái răng cái tóc là góc con người", ngày nay nhiều người không ngại bỏ ra vài triệu đồng để tẩy răng, nhuộm trắng với hy vọng sở hữu nụ cười duyên dáng hơn, làm cho mình đẹp hơn. Nắm bắt được trào lưu này nên các cơ sở phòng nha với dịch vụ tẩy trắng răng mọc lên như nấm kèm theo những lời mời chào hấp dẫn như: "tẩy trắng răng chỉ sau một giờ", "tẩy trắng bằng công nghệ hàng đầu Nhật Bản", "tẩy răng siêu trắng"...
Thêm vào đó là sự xuất hiện của hàng trăm loại thuốc đánh bóng, tẩy trắng với nhiều mẫu mã, chủng loại, xuất xứ được bày bán khắp nơi từ chợ trời, nhà thuốc đến bệnh viện với giá dao động từ 50.000 đến 1 triệu đồng. Tuy nhiên chất lượng của các loại thuốc này thì không ai có thể đảm bảo và nhiều người vì cả tin mua về sử dụng đã vô tình chuốc họa vào thân.
Như trường hợp của chị Trương Thị Hoa, vì hấp dẫn với lời quảng cáo "đảm bảo hiệu quả100%", chị mua về một gói kem lột trắng răng tại một tiệm thuốc. Ngày đầu tiên sử dụng Hoa thấy toàn miệng tê buốt. Tuy nhiên khi được hỏi, chủ tiệm cho biết đấy là thuốc có tác dụng, "nó đang ngấm vào răng diệt khuẩn rồi mới lột men. Em cứ chờ đi rồi sẽ trắng như ý thôi".
Sau một thời gian kiên nhẫn chờ đợi, chị Hoa cho biết đúng là lột men răng xong thì răng có trắng và bóng hơn. Tuy nhiên cũng từ đó chị không thể ăn được đồ ăn, thức uống có vị chua, mỗi lần cho chúng vào miệng là răng chị như bị dị ứng ê ẩm đến rợn người. Thời gian này kéo dài 3 tháng thì răng chị trở lại xỉn màu như cũ, càng về sau càng thâm hơn.
Trao đổi với PV, Nha sĩ Trần Ngọc Đỉnh, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Trần Hưng Đạo, TP HCM,cho biết, tẩy trắng răng thực ra là dùng axit cho thấm qua lớp men để làm biến đổi màu của lớp ngà bên trong. Vì lớp ngà này có cảm giác nên bệnh nhân sẽ thấy ê buốt trong suốt quá trình tẩy trắng kéo dài ít nhất 5 ngày 5 đêm. Hơn nữa không phải ai tẩy răng cũng trắng mà chỉ cải thiện độ sáng lên chừng 2 nấc trong bảng màu, còn với một số người răng vàng là do nhiễm tetra thì không thể làm trắng được. Cho nên thường bác sĩ không thể cam kết hiệu quả với bệnh nhân.
Ông cũng cho biết, việc tẩy trắng răng đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn cao, hiểu rõ các loại thuốc, khám kỹ tình trạng răng của bệnh nhân để tiến hành các bước kỹ thuật cẩn thận. Nếu sơ xuất chỉ cần bôi thuốc không đúng hoặc thiết kế kích thước máng ngậm to hơn hay nhỏ hơn sẽ làm bỏng lợi gây sưng, nhiễm trùng lợi, hoại tử lợi khiến bệnh nhân đau buốt răng suốt thời gian lâu dài... Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhân tự mua thuốc tẩy bán sẵn tại các siêu thị, nhà thuốc để tẩy thì nguy cơ bị các tai nạn như trên là rất dễ xảy ra.
Nha sĩ Đỉnh (đang công tác tại một trung tâm nha khoa trên đường Điện Biên Phủ TP HCM) nhìn nhận, việc tẩy trắng răng cũng giống như nhuộm tóc hay tẩy trắng da, có thể đẹp lúc đó nhưng hậu họa về sau rất lớn. "Bởi axít trong thuốc tẩy có hại cho men răng, bào mòn bớt độ bóng của răng làm cho màu men không tươi bóng như cũ, hơn nữa răng chỉ trắng được một thời gian từ 6 đến 12 tháng sẽ trở lại bình thường nên đòi hỏi phải tẩy lại thường xuyên", ông khẳng định.
Do vậy, để làm đẹp “góc con người” của mình một cách an toàn và đơn giản, nha sĩ Đỉnh khuyên, tốt nhất bạn nên có chế độ chăm sóc nha định kỳ, vệ sinh răng miệng đúng cách (đánh răng một ngày 2-3 lần trước khi đi ngủ và sau các bữa ăn và dùng chải mềm). Quan trọng nhất là lấy cao men răng định kỳ 6 tháng một lần để làm sạch mảng bám gây ra bệnh nha chu. Bên cạnh đó không nên dùng các thức ăn, thức uống có nhiều chất kích thích dễ bám màu như ăn trầu, uống trà, cà phê, thuốc lá, rượu... là nguyên nhân xỉn, đổi màu răng.
Một phương pháp khác cũng giúp răng trắng tự nhiên an toàn là dùng vỏ chuối chín. Sau mỗi lần đánh răng bình thường với kem thì dùng mặt trong của vỏ chuối (vỏ chuối chín chứa hàm lượng cao chất potassium) chà nhẹ nhàng vào răng khoảng 2 phút. Các khoáng chất có trong vỏ chuối sẽ thấm vào bề mặt răng và làm sáng bóng. Hoặc có thể làm ngược lại: chà răng bằng vỏ chuối trước rồi đánh lại với kem thông thường. Thực hiện như thế hai lần vào mỗi buổi sáng sau khi ăn điểm tâm và buổi tối trước giờ ngủ, bạn sẽ có một nụ cười rạng rỡ hơn.
Theo Ngoan Ngoan (VNE)
* Tên một số nhân vật đã được thay đổi