Tiếp tục xử đàn em Long Thanh về tội đánh bạc: Quang chiếu, Tùng gà nhận thêm án

Sáng 8-6, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục xử sơ thẩm một vụ đánh bạc khác liên quan đến đàn em Long Thanh. Băng nhóm Phạm Ngọc Quang (Quang chiếu) cùng với Tạ Quang Tùng (Tùng gà) Nguyễn Quốc Kha (K. Phượng), Nguyễn Hoàng Phi Hùng (Huy cống), Đỗ Khắc Sỹ (Sỹ đỏ), Nguyễn Văn Hoàng (Hoàng lẩu) và Nguyễn Minh Tâm (Tâm xoáy) cũng về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Lấy nghĩa trang làm sòng bài

Khoảng tháng 12-2009, tại phường Hố Nai, TP Biên Hòa, Quang chiếu cùng với các bị cáo trên bàn bạc tổ chức đánh bạc bằng hình thức mở sòng xóc đĩa. Địa điểm mở sòng bạc là ba bãi đất trống ở phường Hố Nai, cạnh các nghĩa trang Lộc Lâm, Hải Dương và phía sau doanh nghiệp tư nhân Hồng Phát. Quang chiếu phân công Nguyễn Quốc Kha quan sát số con bạc và cùng thu tiền xâu. Nguyễn Hoàng Phi Hùng có nhiệm vụ giúp thu tiền trên chiếu bạc rồi thanh toán tiền cho người thắng bạc. Sỹ đỏ và Hoàng lẩu được phân công đưa đón con bạc.

Hằng ngày chiếu bạc bắt đầu từ 13 giờ đến 18 giờ, thu hút 10-20 con bạc với số bạc đặt từ 200.000 đến 20 triệu đồng mỗi lần chơi. Tạ Quang Tùng và Nguyễn Minh Tâm là những con bạc thường xuyên tại sòng này. Chỉ trong vòng một tháng, Tùng đến đánh bạc ba lần, Tâm đến bốn lần.

Sòng bạc hoạt động hơn 30 ngày thì giải tán. Theo cơ quan điều tra, nhóm Quang chiếu đã thu được gần 90 triệu đồng. Quang chia cho K. Phượng 38 triệu đồng; Huy cống 7 triệu đồng; Sĩ đỏ 3 triệu đồng; Hoàng lẩu 1,4 triệu đồng, còn lại 40 triệu đồng Quang chiếu ôm hết.

Tiếp tục xử đàn em Long Thanh về tội đánh bạc: Quang chiếu, Tùng gà nhận thêm án ảnh 1

Quang chiếu (đứng) và Tùng gà (đầu tiên bên trái)trước vành móng ngựa. Ảnh: NGUYÊN LỘC

Công tố hỏi Quang chiếu: “Ai đứng đằng sau chỉ đạo thực hiện vụ đánh bạc?” Quang ú ớ một lúc rồi nói lắp bắp: “Không có ai.” Công tố viên tiếp: “Nếu không có ai, làm sao bị cáo biết cách để tổ chức luân phiên theo ba địa điểm trên? Nếu là lần đầu tổ chức đánh bạc, sao lại có năng lực lôi kéo được con bạc đến chơi trong một thời gian dài?”. Quang im lặng.

Nhân thân xấu, không giảm nhẹ

Trong bảy bị cáo có đến năm người có tiền án, tiền sự. Đại diện VKSND nhận định Quang giữ vai trò đầu vụ, có nhân thân xấu, hiện đã bị khởi tố xử lý trong hai vụ đánh bạc và cố ý gây thương tích cho cả công an.

Tùng gà thì đã hai lần bị TAND TP Biên Hòa kết án tổng cộng bốn năm tù về các tội cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản. Tùng còn tham gia vào năm vụ án khác đang bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, thị xã Long Khánh, huyện Nhơn Trạch khởi tố về các tội danh cố ý gây thương tích và đánh bạc.

Tâm xoáy cũng từng bị TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) xử phạt 12 tháng tù về tội đánh bạc và hiện đang bị Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố trong ba vụ đánh bạc khác.

Sỹ đỏ cũng từng bị TAND TP Biên Hòa xử phạt 10 tháng tù về tội cố ý gây thương tích đến nay vẫn chưa được xóa án tích. Ngoài ra, bị cáo Hùng và bị cáo Sỹ còn bị cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Khánh và Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố trong hai vụ án khác về hành vi đánh bạc và cố ý gây thương tích.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Phạm Ngọc Quang chịu mức án ba năm sáu tháng tù giam và phạt 20 triệu đồng; Đỗ Khắc Sỹ ba năm; Nguyễn Quốc Kha và Nguyễn Hoàng Phi Hùng chịu hai năm; Tạ Quang Tùng một năm sáu tháng; Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Minh Tâm đều một năm tù.

Như vậy sau hai vụ án được xét xử trong hai ngày qua, Quang chiếu lãnh mức án sáu năm hai tháng tù giam và lý lịch Tùng gà được ghi thêm tổng cộng bốn lần hầu tòa với hơn chín năm tù. Con số đó chưa dừng lại, bởi sẽ còn nhiều phiên tòa sắp mở mà Tùng gà, Quang chiếu là bị cáo.

Hai “phó tướng” của Long Thanh

Mới 25 tuổi, Quang chiếu cũng đã “sưu tập” được ba tiền sự. Năm 18 tuổi, Quang chiếu cũng bị Công an TP Biên Hòa đưa vào Trung tâm Giáo dục Huy Khiêm. Năm 22 tuổi, Quang chiếu bị Công an phường Hố Nai xử lý hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tùng gà sinh năm 1982, chưa hề đến trường học ngày nào. 19 tuổi, Tùng vào tù vì tội cố ý gây thương tích và trộm cắp. Ra tù, Tùng trở thành một trong những đàn em đầu tiên về dưới trướng Long Thanh. Với bản tính hung hãn, liều lĩnh, Tùng được Long Thanh giao nhiệm vụ thanh toán, dằn mặt các băng nhóm khác dám lăm le xâm nhập lãnh địa cờ bạc và kinh doanh quán bar.

Quang chiếu còn liên quan đến nhiều vụ cố ý gây thương tích, gây bức xúc dư luận là vụ Quang chiếu cùng đồng bọn hành hung các anh Đoàn Ngọc Yến, Đoàn Ngọc Sung, đều là cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai. Cuối tháng 9-2007, trong một buổi trời mưa, xe chúng bị ôtô do anh Sung lái chạy cùng chiều bắn nước lên. Bọn chúng đã truy đuổi, đập vỡ kính xe, tấn công anh Yến, anh Sung và người thân anh Sung trên xe. Một người dân chạy ra ngăn cũng bị bọn chúng tấn công. Cả bốn người đều bị thương, người cao nhất bị tỉ lệ thương tật 21%.

Tháng 8-2008, Quang chiếu cùng với hai tay em đến quán bar Ngôi Sao Mới ở đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, Biên Hòa và gây gổ với nhóm chợ cá Biên Hòa nhưng được bảo vệ can thiệp nên bỏ về. Tùng gà nghe tin Quang chiếu đánh nhau liền điều thêm một số tên cùng với bốn mã tấu chạy xe máy đến. Tùng gà cầm mã tấu chém thẳng vào cửa kiếng cường lực của quán bar làm cả hai cánh cửa kiếng vỡ nát.

NHẬT HÒA

NGUYÊN LỘC

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở.