Tiêu dùng số: Chỉ cần ‘chạm’ hoặc ‘chiếu’!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Mua ổ bánh mì, chiếu cái điện thoại vào mã QR là xong luôn vụ trả tiền; mua ly cà phê, chạm điện thoại một cái, tài khoản chủ quán kêu ngay “tin tin”.

Thói quen dùng tiền mặt có vẻ xưa xưa vì ít còn phù hợp với cái “trend” chuyển đổi số đang bùng nổ dữ dội. Câu chuyện không dùng tiền mặt xuất phát từ nhiều nguồn cơn khác nhau nhưng chung quy lại thì tất cả hướng đến bốn tiêu chí: Nhanh, gọn, tiện, lợi.

“Số” đâu chỉ xoay quanh các câu chuyện về công nghệ, khoa học kỹ thuật, kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và những phát minh vĩ đại của loài người… “Số” đã đi vào cuộc sống con người một cách tự nhiên theo quy luật phát triển của toàn cầu. Trong đó, tiêu dùng số đã trở nên phổ biến và đu theo bất cứ “trend” nào của công nghệ. Trước đây, nhắc đến tiêu dùng số, có lẽ bạn chỉ nghĩ đến những người sang chảnh, thời thượng, shopping tại các trung tâm thương mại cao cấp hoặc các siêu thị lớn. Đến nay, câu chuyện này lan tỏa từ trong nhà đến nơi làm việc, tới các ngõ chợ truyền thống.

Tiêu dùng số: Chỉ cần ‘chạm’ hoặc ‘chiếu’! ảnh 1

* * *

Thời 4.0, nhiều nhà “bận rộn học” luôn canh cánh với những câu hỏi nặng trĩu tâm tư. Sáng ăn gì? Tối ăn gì? Mặc đồ nào cho hợp gu? Đi giày “trend” nào cho thời thượng? Đang chán như con gián, làm gì cho hết ngán?... Các câu hỏi khó đỡ này hầu như đều được gửi tới “nhà kiến thức học” Google. Lập tức ngài Google không ngại chia sẻ một loạt gợi ý, đủ để “nhà bận rộn học” trở thành “nhà lựa chọn”.

Khi đã có những lựa chọn hợp ý, chắc chắn bạn sẽ lại tìm đến bác Google hỏi thêm về nơi nào bán, giá cả ra sao, giao thế nào… Bởi trong thời đại số, các shop online luôn dõi theo và “weo com” bạn mọi lúc, mọi nơi và đưa ra những khuyến mãi, deal sốc để cạnh tranh khốc liệt. Thích shop nào và thích mua gì bạn cứ chạm. Chạm rồi thì chạm thêm phát nữa cho chủ shop biết bạn thích thanh toán bằng gì. Trả tiền mặt? Không vấn đề. Ví MoMo? Chỉ một cú chạm. ZaloPay? Chỉ một cú chiếu. Quẹt thẻ? Nhân viên giao hàng xác nhận theo POS… Phương thức nào cũng đáp ứng từ A đến Z nên tâm tư làm chi chuyện thanh toán bằng gì.

Tiêu dùng số: Chỉ cần ‘chạm’ hoặc ‘chiếu’! ảnh 2

* * *

Thanh toán không dùng tiền mặt đã phổ biến đến mức bạn chỉ cần đem theo chiếc điện thoại hoặc chiếc thẻ ngân hàng là có thể vi vu bất cứ đâu.

Sáng, dừng quán bên đường mua ổ bánh mì, soi cái điện thoại vào mã QR là xong luôn vụ trả tiền. Ghé xe cà phê bên đường mua ly cà phê, chạm điện thoại một cái, tài khoản chủ quán kêu ngay “tin tin”. Phóng xe đi. Đâu cần móc móc cái ví trả tiền chẵn rồi băn khoăn chờ thối tiền lẻ.

Trưa, nhiều hôm nắng thấy ớn hoặc mưa thấy sợ, lười bước ra ngoài ăn cơm. Vô ngay chợ app, thích hãng nào chọn app hãng đó. Chán cơm book ngay phở. Không thích cả phở lẫn cơm, ưa món gì cứ chọn. Không lâu sau shipper giao tận bàn. Tiện gì đâu!

Tối, ngồi coi tivi tự nhiên thèm chè, sữa chua, bánh ngọt, đồ ăn vặt. Mở cái app, book ngay vài món, có ngay vài phút. Đã đời!

* * *

Xu hướng tiêu dùng số, không dùng tiền mặt đang lan tỏa khắp các chợ truyền thống và ngày càng phổ biến rộng rãi. Nhiều chợ ở TP.HCM đã triển khai mô hình chợ 4.0. Mô hình này sử dụng nền tảng Mobile Money - cho phép người dân mua bán, chuyển tiền và thanh toán không cần tiền mặt. Không ít tiểu thương đánh giá hình thức này thanh toán rất thuận tiện, an toàn chỉ bằng vài thao tác chiếu mã QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money…

Nhớ hồi trước, vui nhất là vụ đi chợ mua cá. Cô bán hàng làm sạch mớ cá. Khách trả tiền. Cô nhận tiền và nhét ngay vô đôi bốt đang đi dưới chân. Khi thối tiền, cô móc trong đôi bốt ra. Móc ra, nhét vô, nhìn mớ tiền chẵn lẻ lẫn lộn, nhàu nhĩ, đầy mùi cá, thương!

Giờ thì khác nha! Cô chọn chỗ nào khô khô dán ở đó cái mã QR, số điện thoại và cả số tài khoản ngân hàng, khách muốn trả bằng gì tùy ý. Miễn hỏi.

Bữa ghé mua cá, cô còn khuyên: “Con thanh toán QR đi cho tiện. Lúc đầu cô cũng ngại lắm vì có biết gì về mấy cái này đâu. Giờ thì ngon rồi. Dễ ẹc con ơi! Trước đây cứ móc ra, móc vào, tiền dễ bị dính, bị lẫn, thối nhầm tùm lum hà”.

Trước cô bán thịt với cô bán rau cũng vậy nha. Các cô thu tiền của khách thì nhét ngay vô chiếc tạp dề trước bụng cho tiện. Lúc thối tiền cứ móc móc, đếm đếm làm tiền rớt vô vũng nước ướt mèm, khách nhận tiền xong đâm… ngài ngại. Giờ thì các cô làm y chang cô bán cá. Thanh toán kiểu chạm, chiếu, chuyển khoản… Nhanh không tưởng luôn!

* * *

Nói gì nói, tiêu dùng số nghe cao siêu vậy chứ làm rồi thấy dễ hơn ăn bánh. Tính chất của tiêu dùng số cuối cùng cũng theo công thức “tiền trong tài khoản người này được chuyển sang tài khoản người khác, rồi hàng của người khác chuyển về tay người này” mà không cần mất nhiều thời gian.

Như tết năm nay, thấy quá trời chương trình khuyến mãi, giảm giá khắp nơi trên xóm nhà mạng và xóm nhà app. Vụ này ngon ăn nè! Bởi có những khuyến mãi lớn, deal khủng chỉ dành cho phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Thích gì đâu!

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

ACB tiếp tục tăng tốc số hóa

(PLO)-  Bước sang năm 2023, ACB tiếp tục tăng tốc số hóa nhằm mang đến hành trình trải nghiệm xuất sắc cho khách hàng.
Giá USD chợ đen ‘quay xe’

Giá USD chợ đen ‘quay xe’

(PLO)- Sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, giá đôla trên thị trường chợ đen đảo chiều tăng trở lại song biên độ điều chỉnh không đáng kể.
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng 'đỏ rực'

(PLO)- Vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm, có nơi "rơi" gần 1 triệu đồng mỗi lượng, vàng miếng SJC để “thủng” mốc 68 triệu đồng/lượng.