Tiêu hủy hơn 1.800 con gia cầm nhiễm dịch cúm H5N1

Sáng ngày 13/11, ông Nguyễn Xuân Dinh - Trưởng phòng NN&PTNN huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại địa bàn huyện từ đầu tháng 11 tới nay. Ngày 7/11, đàn gia cầm gồm 600 con của ông Lê Văn Thanh (trú tại xóm 2, xã Quỳnh Xuân) có triệu chứng ốm, bỏ ăn. Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu đã lấy mẫu vật phẩm trên đàn gia cầm của ông Thanh gửi kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng 3 cho thấy vật phẩm lấy từ đàn gia cầm của ông Thanh có kết quả dương tính với virut dịch cúm H5N1. Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu phối hợp với chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy số gia cầm bị bệnh nói trên đồng thời thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên do điều kiện thời tiết không thuận lợi, dịch cúm gia cầm đã lây lan đến 11 hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Quỳnh Xuân khiến 1.803 con gia cầm bị mắc bệnh và tiêu hủy. Trong đó có 1.644 con vịt, 111 con gà và 48 con ngan.

Đến ngày 10/11, UBND tỉnh Nghệ An đã công bố dịch cúm gia cầm tại xã Quỳnh Xuân và yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi tại có hộ dân xảy ra dịch và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng. “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi đã cho tiêu hủy toàn bộ số gia cầm trong vùng dịch có biểu hiện ốm, bỏ ăn để tránh lây lan”, ông Dinh cho biết thêm.

Các hộ dân có đàn gia cầm bị nhiễm dịch cúm buộc phải tiêu hủy đã được hỗ trợ từ 8.000 - 30.000 đồng/ con gia cầm tùy theo trọng lượng.

Hiện tại xã Quỳnh Xuân còn hơn 14.000 trên tổng số 15.000 con gia cầm chưa được tiêm phòng dịch cúm H5N1. Thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh xảy ra vào thời điểm hàng chục hộ nông dân nuôi vịt chạy đồng khiến nguy cơ bùng phát trở lại của dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn là rất lớn.

Theo Hoàng Lam (Dân trí)

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.