Tiểu thương không đồng ý dời chợ Tân Hiệp

Tại buổi đối thoại, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, một lần nữa thừa nhận vấn đề xây dựng trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Tân Hiệp tồn tại cho đến nay là lỗi của các cơ quan chính quyền nhà nước. “Chính quyền đã nhận lỗi và tích cực tìm biện pháp để khắc phục theo hướng đảm bảo quyền lợi của bà con tiểu thương” - ông Thái nói.

Để tìm biện pháp khắc phục, ngày 5-3, UBND TP Biên Hòa đã đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cho chủ trương triển khai phương án xây dựng chợ mới tại lô đất đối diện Cục Thống kê tỉnh với diện tích 16.000 m2 (ngã tư Đồng Khởi, Phạm Văn Khoai ở phường Tân Hiệp) và được Tỉnh ủy Đồng Nai chấp thuận chủ trương. Tỉnh ủy Đồng Nai cũng yêu cầu khi triển khai xây dựng phải công khai cho tiểu thương thống nhất từ thiết kế đến bố trí sạp và yêu cầu UBND TP Biên Hòa thu hồi lại dự án Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Tân Hiệp đối với nhà đầu tư (Công ty Cổ phần Tân Trung Sơn).

Theo UBND TP Biên Hòa, đến nay ủy ban đã sơ bộ lên phương án sắp xếp, bố trí sạp chợ theo sơ đồ vị trí của chợ Tân Hiệp cũ trước đây, không làm xáo trộn và đảm bảo xây dựng sớm nhất cho bà con về kinh doanh buôn bán. Trong thời gian tới UBND TP sẽ tổ chức họp với bà con tiểu thương để thông qua phương án thiết kế, phương án bố trí sạp và tên tuổi cụ thể ở từng vị trí…

Tuy nhiên, các tiểu thương lại không đồng tình với phương án di dời chợ. Họ cho rằng vị trí mới không thuận lợi để buôn bán bằng chợ cũ. Bên cạnh đó giá đất của chợ ở vị trí mới dự kiến xây không bằng chợ cũ Tân Hiệp. Họ đề nghị chính quyền giữ nguyên lời hứa, bố trí lại cho tiểu thương đúng như cam kết ban đầu, giữ đúng vị trí, hiện trạng, diện tích cũ.

Bà Đào Thị Phương Thảo (sạp 167) nói: “Phương án xây chợ mới có vị trí và diện tích tương đương nhưng giá trị không thể bằng vị trí cũ nên tiểu thương không chấp nhận. Chúng tôi cần mua bán ở vị trí cũ chứ không đồng tình với chuyện di dời chợ về vị trí mới”.

Một số tiểu thương đề nghị chính quyền đập bỏ Trung tâm Thương mại Tân Hiệp để trả lại mặt bằng cho tiểu thương.

Với các phản ứng trên của bà con, ông Thái nói: “Phương án đập bỏ trung tâm thương mại vừa xây xong là không khả thi và tốn kém cho xã hội. Bà con nên suy nghĩ, cân nhắc vì phương án xây chợ mới mà UBND TP Biên Hòa đề nghị, đến thời điểm này, tỉnh đánh giá là phương án tốt nhất cho nhiều phía”.

Chợ Tân Hiệp có diện tích gần 16.000 m2 với 702 điểm kinh doanh. Năm 2006, UBND TP Biên Hòa đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xây dựng lại chợ Tân Hiệp theo mô hình trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống và được tỉnh chấp nhận. Sau đó tỉnh giao cho Công ty Cổ phần Tân Trung Sơn thực hiện dự án.

Sau khi có giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Tân Trung Sơn liên tục xin điều chỉnh thiết kế cơ sở, thay đổi phương án móng, mở rộng diện tích tầng hầm… khiến cam kết của địa phương (bố trí chỗ kinh doanh cho tiểu thương chợ cũ tại tầng trệt) không thực hiện được làm tiểu thương phản ứng.

DUY ĐÔNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.