Tìm giải pháp đẩy lùi ma túy

Gỡ rối thủ tục cai nghiện bắt buộc

Ngày 31-10, Ủy ban Pháp luật đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của nhiều bộ, ngành có liên quan nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục, hồ sơ đưa các trường hợp đi cai nghiện bắt buộc bằng phán quyết của tòa.

Giải quyết trên phạm vi cả nước

Theo Vụ Pháp luật - Văn phòng Quốc hội (QH), nguyên nhân dẫn đến những bất cập trong việc xử lý người nghiện là do việc ban hành văn bản hướng dẫn còn chậm hoặc chưa đồng bộ. Thứ hai, thủ tục còn nhiều bất cập, nhiều quy định chưa phù hợp như quy định giao người nghiện cho tổ chức xã hội, quy định cai nghiện tại cộng đồng.

Vì vậy, Vụ Pháp luật đề nghị nên xem xét để giải quyết vấn đề trên phạm vi cả nước chứ không áp dụng riêng cho TP.HCM.

Ông Đặng Đình Luyến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho hay hiện nay không chỉ TP.HCM mà ở nhiều địa phương khác tình trạng nghiện ma túy vẫn diễn ra phức tạp, một số nơi tỉ lệ người nghiện ma túy có xu hướng tăng lên. Trong khi đó, việc ban hành các văn bản thi hành pháp luật để đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc bằng phán quyết của tòa án theo Luật Xử lý vi phạm hành chính còn thiếu. Một văn bản quan trọng đến nay chưa xây dựng như văn bản thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Công an quy định về người nghiện, tình trạng nghiện.

“Đây là văn bản hết sức quan trọng để xác định thế nào là người nghiện ma túy. Phải có văn bản pháp lý này thì mới xác định rằng người đó có nghiện ma túy hay không. Rồi mới có thể xem xét lập hồ sơ để tòa ra phán quyết buộc họ phải đi cai nghiện bắt buộc” - ông Luyến nói.

Tìm giải pháp đẩy lùi ma túy ảnh 1

Một đôi trai gái vừa chích ma túy và đang phê tại Công viên 23-9 (quận 1) ngày 29-10. Ảnh: NGUYỄN HUY

Xử sớm, không để người nghiện là nguồn tội phạm

Ông Luyến cho hay: “TP.HCM đề xuất cho phép đưa người nghiện vào trung tâm bảo trợ xã hội và lưu giữ trong ba tháng là vướng các quy định của luật. Khi chưa có quyết định của tòa án thì chưa thể coi người đó là người bị bắt buộc phải đi cai nghiện”.

Theo ông Luyến, sau cuộc họp trên Ủy ban Pháp luật sẽ có báo cáo đề cập rõ những nội dung, những vướng mắc và kiến nghị của TP.HCM để Ủy ban Thường vụ QH xem xét quyết định.

Ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn đại biểu QH TP.HCM, cho hay tại cuộc họp, các thành viên tham dự hội nghị đều chia sẻ với tình hình bức xúc của TP.HCM. Tuy nhiên, đây là nội dung rất quan trọng, liên quan đến quy định của luật nên cần tiếp tục thảo luận để đưa ra những quyết định cho phù hợp. “TP mong muốn giải quyết sớm không để người nghiện là nguồn tội phạm, không để người nghiện là nguồn lôi kéo làm gia tăng người nghiện mới” - ông Lập cho hay.

Hạn chế quyền tự do phải bằng quyết định của tòa án

Bước đầu thực hiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính còn lúng túng, tổ chức chưa tốt nhưng hạn chế quyền tự do của người ta thì phải có một quyết định của tòa án mới là đảm bảo.

Tôi cũng rất chia sẻ với TP.HCM nhưng TP cần chỉ đạo việc này với tất cả cơ quan trên địa bàn cho thủ tục nhanh hơn thay vì cho đưa người nghiện vào cơ sở lưu giữ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp HÀ HÙNG CƯỜNG

Phải làm sao để đơn giản thủ tục

Liên quan đến quyền con người là phải do tòa án phán xét, định hướng là đúng nhưng làm sao để đơn giản thủ tục, nhất là phối hợp giữa cơ quan hành chính nhà nước với cơ quan tư pháp. Lâu nay những cơ quan này ít quan hệ phối hợp nên khi luật ban hành ra thì có thể quan hệ phối hợp đó có trục trặc.

Vì thế, việc đưa các trường hợp đi cai nghiện bắt buộc bằng phán quyết của tòa án theo Luật Xử lý vi phạm hành chính là chậm. Theo phản ánh là thủ tục phức tạp hơn nhưng tôi cho rằng phức tạp hơn là đương nhiên, bởi liên quan đến quyền con người thì không có chuyện đơn giản hơn được.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp NGUYỄN ĐÌNH QUYỀN

_______________________________________

Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, chủ tịch UBND TP.HCM đã chấp thuận dự thảo nghị quyết để trình QH về phương án giải quyết tình trạng người nghiện đang tràn lan mà TP phải bó tay vì các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Theo phương án này, ngoài các tổ chức xã hội quy định, đề nghị QH cho phép ngay UBND TP.HCM thành lập một số trung tâm tiếp nhận, quản lý đối tượng xã hội. Trung tâm này có các thẩm quyền:

Một là tiếp nhận, quản lý, cắt cơn giải độc, tư vấn ban đầu cho người nghiện khi vào trung tâm.

Hai là tiếp nhận, phân loại, đề xuất và chuyển người có quyết định của tòa án áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc phù hợp với kết quả phân loại.

Bác sĩ, y sĩ thuộc trung tâm có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy. Họ đã có kinh nghiệm xác định người nghiện mà không cần được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận.

Những giải pháp này không trái với Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.