Tìm thấy TP La Mã cổ đại nằm dưới đáy biển gần Tunisia

Một nhóm nghiên cứu từ Viện Di sản Quốc gia Tunisia và ĐH Sassari ở Ý đã hợp tác để tìm kiếm Neapolis vào năm 2010. Nhưng cho đến gần đây người ta mới tìm thấy tàn tích của nó. Việc tìm thấy thành công một phần là nhờ thời tiết thuận lợi, trang Phys.org cho hay.

Trong tiếng Hy Lạp, Neapolis có nghĩa là “thành phố mới”. Tàn tích dưới đáy biển nằm ở ngoài khơi thị trấn Nabeul của Tunisia. Theo các chuyên gia, những ghi chép về Neapolis là rất hiếm trong hồ sơ lưu trữ của La Mã, có lẽ bởi TP này từng phản bội lòng trung thành đối với La Mã. Neapolis từng nằm dưới quyền cai quản của đế chế La Mã, đế chế Carthaginian và đế quốc Ả Rập.

Trong một cuộc thám hiểm dưới nước, người ta đã tìm thấy các con đường, tượng đài và hơn 100 bể đựng nước mắm.

“Khám phá này khẳng định chắc chắn rằng Neapolis từng là một trung tâm chủ chốt trong sản xuất nước mắm và cá muối, có lẽ là trung tâm lớn nhất của La Mã. Có lẽ tiếng tăm của Neapolis là nhờ vào món nước mắm này” - Mounir Fantar, trưởng đoàn khảo cổ hợp tác giữa Ý và Tunisia, nhận định.

Khu vực tàn tích trải rộng đến hơn 20 ha. TP được xác nhận bị nhấn chìm một phần trong trận sóng thần gây ra bởi động đất và chính trận sóng thần này cũng đã gây thiệt hại cho TP Alexandria, Ai Cập và đảo Crete, Hy Lạp vào ngày 21-7-365. Nhóm nghiên cứu đã có thể khớp nối các dữ liệu lịch sử với những gì họ phát hiện được.

Tại thời điểm xảy ra thảm họa, hai trận động đất đã làm rung chuyển khu vực, một trận có cường độ 8.0 độ Richter khiến một phần đảo Crete được đẩy lên cao (trồi lên) 10 m.

Những tàn tích Neapolis không nằm dưới nước là một bộ phận của thị trấn Nabeul. Trong lịch sử, khi người Ả Rập đến đây, họ đã cho xây Nabeul ngay bên trên Neapolis.