Theo dòng thời sự

Tín hiệu vui từ… sự quá tải của đăng kiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tình trạng quá tải tại nhiều trung tâm đăng kiểm ô tô ở TP.HCM hiện nay có nguyên nhân từ sự nghiêm túc chấp hành các quy định sau khi một loạt đơn vị, cá nhân sai phạm bị xử lý vừa qua.

Nhìn từ góc độ nào đó, đây là chuyển biến tích cực cần duy trì lâu dài…

Anh bạn tôi sử dụng ô tô nhiều năm nay bỗng nhiên chuyển sang đi xe máy mấy ngày qua. Lý do của việc này là anh đã đi đăng kiểm nhiều lần nhưng chưa được do phải xếp hàng chờ lâu trong khi công việc cuối năm dồn dập, anh phải quay về giải quyết.

Gạt đi nỗi bực dọc, anh bình tĩnh nói: “Với những bất cập trong hoạt động đăng kiểm tại nhiều nơi bấy lâu nay, trước sau gì cũng phải điều tra, xử lý các sai phạm để đảm bảo kỷ cương và an toàn giao thông. Dù thế nào, tình trạng quá tải hiện nay ở các trung tâm đăng kiểm cũng là tín hiệu tốt”.

Có một số lý giải cho tình trạng dồn ứ tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM hiện nay: Nhiều trung tâm sai phạm bị đóng cửa, nhiều nhân sự bị xử lý vì sai phạm…

Nhưng theo ý kiến của nhiều người đưa ô tô đi đăng kiểm vừa qua, ngoài những nguyên nhân trên, sự quá tải còn do các trung tâm đồng loạt chấp hành các quy định đăng kiểm một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng dẫn tới thời gian thực hiện kéo dài hơn. Không như trước đây, trong một số trường hợp công tác đăng kiểm được thực hiện qua loa, thậm chí được bỏ qua lỗi nếu chủ xe “biết điều”.

Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phương tiện, đối tượng môi giới đưa đến kiểm định được bỏ qua lỗi, số tiền thu lợi bất chính ước tính gần 10 tỉ đồng.

Nhiều người bàng hoàng trước con số này nhưng đây mới chỉ là kết quả của một giai đoạn, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Số người vi phạm, lượng tài sản bất chính bị phát hiện, số trung tâm đăng kiểm bị tạm đình chỉ có khả năng chưa dừng lại.

Thế nhưng thiệt hại không dễ nhìn được qua các con số. Trong thời gian dài vừa qua, với sự bỏ qua những lỗi của xe, nhiều xe quá tải, cơi nới, lắp đặt phụ tùng, phụ kiện không theo quy chuẩn, không đảm bảo an toàn đã được cho phép hoạt động. Đó là một trong những nguyên nhân của những vụ tai nạn giao thông đau lòng, tình trạng xuống cấp hạ tầng giao thông nhanh chóng, trong khi ngân sách đầu tư xây mới và sửa chữa luôn eo hẹp…

Thật khó thống kê những thiệt hại này nhưng chúng ta có thể cảm nhận khi hằng ngày phải theo dõi thông tin hoặc tận mắt chứng kiến các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, hằng ngày phải nghe hoặc trực tiếp trải nghiệm tình trạng xuống cấp của hệ thống cầu đường…

Sự bình tĩnh gạt đi tâm trạng sốt ruột, bực bội của anh bạn có ô tô nhưng phải đi xe máy kia có lẽ là tâm trạng chung của nhiều người, khi mỗi chúng ta đang thấy kỷ cương, phép nước trong hoạt động đăng kiểm được siết chặt và điều này lẽ ra phải thực hiện lâu rồi.

Mỗi người hãy kiên nhẫn chờ đợi đăng kiểm, cũng như trong tương lai kiên nhẫn, nghiêm túc thực hiện đúng các quy định đăng kiểm, để không chỉ trước mắt mà về lâu dài chung tay ngăn chặn, loại bỏ triệt để các sai phạm gây hại khôn lường này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.