Tin lời quận, nhà mới xây phải đập!

Đó là tình cảnh “cay đắng” hiện tại của bà Đặng Thị Thanh Huyền và ông Trần Như Thành (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM).

Đất hẻm hóa ra đất riêng

Tháng 5-2011, bà Huyền mua 61,6 m2 đất ở phường Tân Thới Nhất. Đất này đã có giấy đỏ cấp năm 2009 và trong giấy thể hiện phía trước lô đất là hẻm cụt hình chữ L. Khi đó con hẻm đã được tráng xi măng.

Cuối năm 2011, sau khi làm xong thủ tục sang tên đất, bà Huyền xin phép xây dựng nhà. Trong giấy phép do UBND quận 12 cấp cũng thể hiện rõ hẻm giới là 4,5 m. Tháng 4-2012, bà Huyền được UBND quận 12 ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở.

Tin lời quận, nhà mới xây phải đập! ảnh 1

Đất có chủ nhưng quận lại quy hoạch là hẻm. Ảnh: KP

Mọi việc diễn ra suôn sẻ cho đến khi bà Huyền cầm phiếu chuyển của UBND quận đến UBND phường xác nhận thông tin địa chính để nộp thuế và nhận giấy chủ quyền. Thật bất ngờ, UBND phường từ chối xác nhận thông tin viện lẽ có đơn tranh chấp của một cá nhân. Theo ông này, phần đất mà UBND quận xác định là hẻm trước cửa nhà bà Huyền chính là đất của ông. Bà Huyền như muốn chết đứng bởi lẽ nếu đúng vậy thì bà phải làm sao để đi ra đường?

Tương tự, nhà ông Trần Như Thành (nằm phía trong) cũng không có lối ra. Căn nhà của ông chỉ có lối đi duy nhất là phía trước giáp hẻm chứ còn phía sau hay bên hông đều có nhà của người khác. Ông mua nhà cùng lúc với bà Huyền mua đất và trước khi mua ông đã cẩn thận hỏi kỹ những thông tin liên quan.

Hòa giải không thành

Theo thông tin PV thu thập được, hẻm giới nêu trên đã được UBND quận 12 phê duyệt cuối năm 2009. Kể cả khi điều chỉnh quy hoạch vào năm 2010, UBND quận cũng khẳng định đó là hẻm 4,5 m.

Sau khi nhận được đơn tranh chấp, UBND phường đã tổ chức hòa giải giữa các bên nhưng không thành. Theo người tranh chấp, phần đất mà quận nói là hẻm đã được ông mua bằng giấy tay năm 1998 và ông có kê khai, đăng ký năm 1999. Do ở xa nên ông không biết đất này bị quận biến thành hẻm. Nay ông không đồng ý cho hai hộ trổ cửa và sử dụng phần đất của ông để làm đường đi.

Hủy một phần hẻm

Ngay lập tức, bà Huyền và ông Thành nộp đơn khiếu nại UBND quận 12. Ngày 18-1-2013, UBND quận 12 ra quyết định hủy bỏ một phần cuối hẻm (phía trước cửa nhà hai hộ). Lý do: Việc lập hẻm giới trên phần đất của một cá nhân là không phù hợp. Sau khi có quyết định này, chủ đất thông báo sẽ rào đất lại khiến hai hộ bà Huyền, ông Thành phát hoảng.

Ba ngày sau, UBND quận gửi công văn yêu cầu các bên tạm dừng thi hành quyết định hủy hẻm và đề nghị chủ đất giữ nguyên hiện trạng khu đất cho đến khi UBND quận giải quyết xong tranh chấp.

Làm việc với các bên, đại diện Phòng TN&MT quận cho rằng hai miếng đất của bà Huyền và ông Thành trước đây là một thửa. Khi tách lô đất làm hai thửa, chủ đất cũ có chừa 2 m làm đường nhưng khi bán cho hai hộ thì họ bán luôn cả phần chừa. Đáng nói là trong giấy chứng nhận cấp cho chủ cũ lẫn chủ mới lại không ghi chú việc này.

Phía Phòng Quản lý đô thị quận đề xuất phương án: Bà Huyền đập phần phía trước nhà vào 1 m và phía ông C. chừa 0,5 m đất để làm hẻm đi chung cho hai hộ. Đồng thời, bà Huyền phải đập tường mở lối đi bên hông nhà cho phía nhà ông Thành đi vào nhà. Song bà Huyền chỉ đồng ý đập nhà chừa 1 m đất để làm đường khi phía chủ đất cũng phải chừa 1 m.

Gần đây nhất, bà Huyền và ông Thành đã nộp đơn khởi kiện UBND quận ra TAND quận 12 yêu cầu hủy quyết định của UBND quận về việc hủy hẻm nói trên.

Sai tới đâu xử lý tới đó

Đúng là có sai sót trong việc quy hoạch, cập nhật hẻm trên phần đất của người khác nhưng có thể đây là sai sót do kỹ thuật. UBND quận đang giao Thanh tra quận kiểm tra, xác minh việc quy hoạch hẻm, tách thửa đất, cấp giấy chứng nhận, giấy phép xây dựng để xem sai sót ở khâu nào, cán bộ nào làm sai. Khi có kết quả thanh tra thì sai tới đâu xử lý tới đó.

Riêng về giấy chứng nhận, nếu cấp sai thì quận phải thu hồi. Nếu người dân khởi kiện ra tòa, UBND quận sẽ làm theo phán quyết của tòa.

Ông NGUYỄN TƯƠNG MINH, Phó Chủ tịch UBND
quận 12, TP.HCM

KIM PHỤNG

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.