“Tin nhắn của Thủ tướng!”

Chiều 15-5, VinaPhone là mạng đầu tiên nhắn tin với nội dung: “Công điện ngày 15-5-2014 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Mọi người Việt Nam góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nước ta và luật pháp quốc tế, không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống”.

Việc sử dụng tổng đài tin nhắn điện thoại để truyền đi thông điệp kêu gọi và yêu cầu người dân bày tỏ tình cảm chủ quyền đúng pháp luật, không nghe lời kích động của kẻ xấu đã mang lại hiệu quả.

“Tin nhắn của Thủ tướng!” ảnh 1
 

Hộp thư điện thoại là của riêng mỗi người, tin nhắn đến từng số thuê bao sẽ có sức tác động lớn hơn là những thông tin trên báo chí. Không phải là khuyến cáo chung chung, tin nhắn ghi rõ: “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi và yêu cầu…”. Chưa nói đến việc lan tỏa rộng của tổng đài di động, việc “nhận được tin nhắn của Thủ tướng” khiến người dân cảm thấy gần gũi. Về mặt tâm lý, người dân cảm giác như mình đang được đối thoại, thấy mình được tương tác với người đứng đầu chính quyền; được khơi dậy nghĩa vụ và trách nhiệm công dân; nhận thức rõ hơn vai trò của từng cá nhân đối với đất nước thể hiện qua tình cảm chủ quyền.

Về thông điệp, đó là yêu cầu rõ ràng mạch lạc từ người đứng đầu cơ quan hành pháp với công dân về việc chấp hành pháp luật. Nó có tác dụng ngăn ngừa những người còn dao động trước sự kích động. Nó cũng là lời cảnh báo hậu quả pháp lý với những người quá khích, xúi giục người khác hoặc tự bản thân mình có những hành vi vi phạm pháp luật.

“Tin nhắn của Thủ tướng” vì vậy, mang lại hiệu ứng tích cực không chỉ trong việc ổn định trật tự những ngày qua, mà còn rút ngăn khoảng cách giữa công dân với công quyền!

ĐỨC HIỂN