Tin tặc 'chôm' 2,3 triệu USD từ quỹ tái tranh cử của ông Trump

Tin tặc đã đánh cắp 2,3 triệu USD từ tài khoản của đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin vốn được sử dụng để giúp Tổng thống Donald Trump tái đắc cử ở  bang chiến trường quan trọng này.

Hãng tin AP dẫn lời ông Andrew Hitt, chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin (RPW) hôm 29-10 cho biết đảng này đã phát hiện hoạt động đáng ngờ vào ngày 22-10 nên đã báo cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) ngay vào ngày hôm sau.

Ông Hitt cho biết hiện FBI đang tiến hành điều tra vụ việc. Về phần mình, FBI cho đến nay chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Tin tặc 'chôm' 2,3 triệu USD từ quỹ tái tranh cử của ông Trump ảnh 1
Ông Trump rời khỏi sự kiện vận động tranh cử ở bang Wisconsin hôm 27-10. Ảnh: ABC NEWS

Theo ông Hitt, tin tặc đã có thể thao túng hóa đơn từ bốn nhà cung cấp được trả tiền để gửi thư trực tiếp phục vụ cho nỗ lực tái tranh cử của ông Trump và cung cấp vật tư ủng hộ Trump như mũ dành tặng những người ủng hộ.

Ông Hitt nói rằng các hóa đơn và giấy tờ đã bị thay đổi nên khi RPW thanh toán, số tiền được chuyển đến tay tin tặc thay vì các nhà cung cấp.

Vụ tấn công được phát hiện chưa đầy hai tuần trước ngày bầu cử, khi ông Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden thực hiện nỗ lực cuối cùng nhằm giành chiến thắng ở bang Wisconsin.

Ông Hitt cho biết có vẻ vụ tấn công bắt đầu như một nỗ lực lừa đảo và không có dữ liệu nào bị đánh cắp, theo AP.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng ở bang quan trọng này hồi năm 2016 và đang lên kế hoạch cho chuyến thăm thứ ba đến đó trong bảy ngày vào ngày 30-10 (giờ địa phương). Về phần mình, ông Biden cũng đã lên kế hoạch vận động ở Wisconsin vào ngày 30-10.

Các cuộc thăm dò đã liên tục cho thấy một cuộc so kè sít sao ở Wisconsin, trong đó ông Biden thường dẫn trước ông Trump với mức cách biệt một chữ số và trong phạm vi sai số cho phép.

Ông Hitt nói với AP rằng ông không biết về việc đảng Cộng hòa ở bang nào khác có đang bị nhắm mục tiêu cho một vụ tấn công tương tự hay không, nhưng ủy ban đảng ở các bang đã được cảnh báo phải đề phòng các vụ tấn công mạng tại Hội nghị Quốc gia của đảng Cộng hòa hồi mùa hè qua.

Người phát ngôn của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), ông Michael Ahrens cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với đảng của bang (Wisconsin) và đang hỗ trợ họ trong quá trình này. RNC không bao giờ rời Wisconsin sau năm 2016 và chúng tôi tự tin rằng cuộc đua tranh trên thực địa của chúng tôi cùng hàng triệu (USD) mà chúng tôi đang chi cho truyền hình và truyền thông kỹ thuật số sẽ mang lại cho chúng tôi một chiến thắng nữa ở đó vào năm 2020”.

Ngay cả trước khi xảy ra vụ mất cắp 2,3 triệu USD, RPW vẫn kém xa đảng Dân chủ tại bang này về khoản gây quỹ. Cụ thể, đảng Dân chủ tại Wisconsin huy động được gần 59 triệu USD trong hai năm qua, so với chỉ 23 triệu USD bên phía đảng Cộng hòa, theo đài ABC News.

Bốn cựu tổng thống Mỹ muốn ai thắng cử 2020?
Bốn cựu tổng thống Mỹ muốn ai thắng cử 2020?

(PLO)- Trong khi ba cựu tổng thống của đảng Dân chủ chỉ trích ông Trump và khen ngợi ông Biden thì một cựu tổng thống thuộc đảng Cộng hoà từ chối đưa ra bình luận về hai ứng cử viên.