HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN LẦN THỨ 25

Tình hình biển Đông vẫn phức tạp

9 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 12-11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Nay Pyi Taw (Myanmar).

Biện pháp “thu hoạch sớm”

Trang tin Rappler (Philippines) đưa tin trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Thein Sein đã nhấn mạnh đến nhu cầu thúc đẩy văn hóa tuân thủ các nguyên tắc đã thiết lập của khu vực.

Ông đưa ra bốn khuyến nghị:

- Thúc đẩy vai trò trung tâm ASEAN trong khu vực và trên thế giới. ASEAN cần đưa ra lập trường đoàn kết hơn trong giải quyết các vấn đề chung.

- Duy trì tính năng động kinh tế, tăng cường hội nhập và theo đuổi con đường phát triển bền vững.

- Nâng cao khả năng phục hồi và cạnh tranh, đẩy mạnh khả năng giải quyết các vấn đề xuyên quốc gia.

- Nâng cao hiệu quả thể chế, chặt chẽ về thủ tục, quyết định hiệu quả, quản lý có hệ thống.

Tình hình biển Đông vẫn phức tạp ảnh 1

Các trưởng đoàn tham dự hội nghị cấp cao ASEAN ở Nay Pyi Taw (Myanmar). Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định ASEAN cần duy trì vai trò trung tâm của khu vực, phản ứng một cách quyết định và phối hợp trước các diễn biến địa-chính trị như các vấn đề tranh chấp biển Đông, Nhà nước Hồi giáo hay chống khủng bố.

Theo kênh truyền hình Channel News Asia (Singapore), ông Lý Hiển Long đã nhấn mạnh đến khả năng leo thang xung đột giữa Trung Quốc (TQ), Philippines và Việt Nam ở biển Đông.

Vì thế, ông hoan nghênh các biện pháp mà ông gọi là “thu hoạch sớm” như thiết lập đường dây nóng giải quyết tình huống khẩn cấp về hàng hải. Ông kêu gọi ASEAN sớm làm việc với TQ để đề ra các mục tiêu và cấu trúc của Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC), đồng thời sớm hoàn tất COC.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino II phát biểu một COC mang tính ràng buộc pháp lý là phương tiện tốt nhất để giải quyết tranh chấp hàng hải trong khu vực, cụ thể là tranh chấp giữa Philippines và TQ.

Ông cho rằng COC cần thiết để thúc đẩy kinh tế trong khối ASEAN trong năm năm tới, đặc biệt về thương mại, hợp tác công-tư và kết nối giữa các thành viên ASEAN.

Đề nghị tôn trọng Điều 5 DOC

Trang web Chính phủ đưa tin phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận nguy cơ bất ổn và xung đột cục bộ ở một số khu vực tiếp tục gia tăng, các thách thức an ninh phi truyền thống gây quan ngại đến hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển như diễn biến phức tạp ở biển Đông, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên, khủng bố, bạo lực ở Trung Đông, dịch bệnh Ebola.
Đến nay tình hình biển Đông vẫn tiếp tục phức tạp, trong đó có việc bồi đắp quy mô lớn, làm thay đổi căn bản cấu trúc của nhiều đảo đá, bãi ngầm. Những việc làm này trái với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).
Thủ tướng đề nghị ASEAN cần chủ động và có trách nhiệm hơn nữa trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; tiếp tục yêu cầu các bên liên quan tôn trọng và thực hiện đầy đủ DOC, trước hết là Điều 5 của DOC; kiềm chế, không mở rộng hoặc gia tăng căng thẳng, không làm phức tạp thêm tình hình; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 
Đồng thời, ASEAN cần triển khai mạnh mẽ các nội dung đã thống nhất, đặc biệt ASEAN-Trung Quốc cần sớm cụ thể hóa các biện pháp và xây dựng cơ chế nhằm bảo đảm thực hiện đầy đủ DOC, nhất là Điều 5 của DOC; đi vào đàm phán thực chất nhằm sớm đạt được COC cũng như sớm triển khai các biện pháp “thu hoạch sớm” song song với tiến trình đàm phán về COC. 

Hội nghị cấp cao ASEAN-25 đã thông qua Tuyên bố Nay Pyi Taw về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015, Tuyên bố ASEAN về tăng cường năng lực Ban Thư ký ASEAN và nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan ASEAN và Tuyên bố ASEAN về biến đổi khí hậu.
Trong dịp này, các nhà lãnh đạo cũng chứng kiến công bố thành lập Viện Kinh tế xanh ASEAN.

Chiều 12-11 đã diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN với các nước đối tác gồm Ấn Độ, Nhật, LHQ và hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-Úc.

Tại các hội nghị cấp cao này, lãnh đạo các nước đã nhấn mạnh đến duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982, DOC và sớm đạt được COC.

DUY KHANG - HOÀNG DUY

- Chiều 12-11, tại Nay Pyi Taw (Myanmar), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Úc Tony Abbott. Hai thủ tướng Nga và Úc đều chia sẻ quan điểm giải quyết vấn đề biển Đông với Việt Nam.

- Cùng ngày, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói với Reuters lo ngại leo thang căng thẳng ngày càng gia tăng ngay cả khi các bên tranh chấp đang tiến tới đàm phán COC. Ông nhận định khoảng cách giữa cam kết chính trị và hành động thực tế trên biển còn rất xa.

- Hôm 11-11 ở Bắc Kinh, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố TQ nên tập trung giải quyết tranh chấp trên biển thông qua đàm phán và luật pháp quốc tế. Ông nói không thể để xảy ra tình trạng một nước lớn hơn được phép bắt nạt các nước nhỏ hơn.

________________________________________

Quan điểm của LHQ là các tranh chấp về chủ quyền trên biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở đối thoại đồng thời các bên không có hành động gây căng thẳng.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trao đổi với
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Các bên liên quan cam kết tự kiềm chế không tiến hành các hoạt động làm phức tạp hoặc gia tăng các tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định, kể cả không tiến hành các hoạt động đưa người đến sinh sống trên các đảo, bãi đá ngầm, bãi cát ngầm, dải đá ngầm và những cấu trúc khác hiện chưa có người sinh sống và xử lý các bất đồng một cách xây dựng…

 Điều 5 Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông