Tỉnh nghèo còn định chơi sang!

Ngay sau khi được đưa ra, thông tin này lập tức vấp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng vì sao Thanh Hóa là một tỉnh vẫn xin gạo cứu đói nhưng lại chi đến trăm tỉ đồng để làm lễ kỷ niệm này?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong năm 2017 tỉnh Thanh Hóa thu ngân sách khoảng 13.000 tỉ đồng nhưng số chi đã lên tới hơn 23.000 tỉ đồng. Theo logic thông thường, để bù vào phần thâm hụt này, tỉnh Thanh Hóa phải xin ngân sách từ trung ương khoảng 10.000 tỉ đồng, một con số không hề nhỏ. Trong tình cảnh như vậy, việc chi tiêu ngân sách phải hết sức chặt chẽ, tiết kiệm, bởi một đồng ngân sách mà chi không đúng thì có tiền núi “cũng phải lở”. Ấy vậy mà chỉ để tổ chức sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng của tỉnh nhà, khoảng 82 tỉ đồng ngân sách có nguy cơ phải cắp nón ra đi.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, trung ương liên tục kêu gọi tất cả tỉnh, thành, bộ, ngành, xã hội chi tiêu tiết kiệm chống lãng phí, kể cả trong các hoạt động, tổ chức các kỳ lễ kỷ niệm lớn của tỉnh, đất nước. Hưởng ứng điều này, một số nơi đã dừng bắn pháo hoa, dành tiền tỉ để chăm sóc cho người nghèo có một cái Tết ấm áp, hay hỗ trợ một manh áo, đôi giày, chiếc cặp, quyển sách, hay thêm những phần “cơm có thịt” để các em đến trường.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng hôm 25-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Công quỹ là của công cho nên một xu, một hào cũng không được chi dùng bừa bãi”.

Cho nên nếu Thanh Hóa định chi tiêu như thế thì sẽ không quá khi thiên hạ nói rằng “nhà đã nghèo còn thích chơi sang”.

Việc tổ chức kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa là cần thiết nhưng thiết nghĩ phải làm sao cho vừa phải, ấm cúng, ý nghĩa mà không phải chi một số tiền lớn đến như vậy. Nhất là trong khi người dân nghèo ở nhiều vùng của Thanh Hóa đây đó vẫn còn trẻ em ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, con đường đến trường còn gập ghềnh, xa xôi, nhiều trường học tranh tre, tạm bợ.

Chúng tôi cho rằng cách thể hiện hay nhất với sự kiện như thế này là danh xưng Thanh Hóa phải được biết đến như là một trong những tỉnh giàu mạnh, hùng cường, góp phần ngân sách của mình cho sự phát triển đi lên của cả nước. Đây mới chính là cách để biết ơn những bậc tiền bối đi trước đã định danh để có cái tên Thanh Hóa ngày nay chứ không phải kỷ niệm “đình đám” tốn tiền cả trăm tỉ đồng trong khi tỉnh vẫn còn nghèo khó như thế.

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.
Tranh luận chính sách

Tranh luận chính sách

(PLO)- Tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu luôn là điều tốt, nó hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân...
'Có ý kiến cho rằng' và 'cơ bản tán thành'

'Có ý kiến cho rằng' và 'cơ bản tán thành'

(PLO)- “Nhiều ý kiến đồng tình” trên diễn đàn QH phản ánh quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, thực chất... nhưng "có ý kiến cho rằng" thường là thiểu số và đó là những góc nhìn, đánh giá riêng, phản ánh tính đa dạng của cuộc sống...