Tỉnh nghèo còn định chơi sang!

Ngay sau khi được đưa ra, thông tin này lập tức vấp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng vì sao Thanh Hóa là một tỉnh vẫn xin gạo cứu đói nhưng lại chi đến trăm tỉ đồng để làm lễ kỷ niệm này?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong năm 2017 tỉnh Thanh Hóa thu ngân sách khoảng 13.000 tỉ đồng nhưng số chi đã lên tới hơn 23.000 tỉ đồng. Theo logic thông thường, để bù vào phần thâm hụt này, tỉnh Thanh Hóa phải xin ngân sách từ trung ương khoảng 10.000 tỉ đồng, một con số không hề nhỏ. Trong tình cảnh như vậy, việc chi tiêu ngân sách phải hết sức chặt chẽ, tiết kiệm, bởi một đồng ngân sách mà chi không đúng thì có tiền núi “cũng phải lở”. Ấy vậy mà chỉ để tổ chức sự kiện kỷ niệm 990 năm danh xưng của tỉnh nhà, khoảng 82 tỉ đồng ngân sách có nguy cơ phải cắp nón ra đi.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, trung ương liên tục kêu gọi tất cả tỉnh, thành, bộ, ngành, xã hội chi tiêu tiết kiệm chống lãng phí, kể cả trong các hoạt động, tổ chức các kỳ lễ kỷ niệm lớn của tỉnh, đất nước. Hưởng ứng điều này, một số nơi đã dừng bắn pháo hoa, dành tiền tỉ để chăm sóc cho người nghèo có một cái Tết ấm áp, hay hỗ trợ một manh áo, đôi giày, chiếc cặp, quyển sách, hay thêm những phần “cơm có thịt” để các em đến trường.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng hôm 25-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Công quỹ là của công cho nên một xu, một hào cũng không được chi dùng bừa bãi”.

Cho nên nếu Thanh Hóa định chi tiêu như thế thì sẽ không quá khi thiên hạ nói rằng “nhà đã nghèo còn thích chơi sang”.

Việc tổ chức kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa là cần thiết nhưng thiết nghĩ phải làm sao cho vừa phải, ấm cúng, ý nghĩa mà không phải chi một số tiền lớn đến như vậy. Nhất là trong khi người dân nghèo ở nhiều vùng của Thanh Hóa đây đó vẫn còn trẻ em ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, con đường đến trường còn gập ghềnh, xa xôi, nhiều trường học tranh tre, tạm bợ.

Chúng tôi cho rằng cách thể hiện hay nhất với sự kiện như thế này là danh xưng Thanh Hóa phải được biết đến như là một trong những tỉnh giàu mạnh, hùng cường, góp phần ngân sách của mình cho sự phát triển đi lên của cả nước. Đây mới chính là cách để biết ơn những bậc tiền bối đi trước đã định danh để có cái tên Thanh Hóa ngày nay chứ không phải kỷ niệm “đình đám” tốn tiền cả trăm tỉ đồng trong khi tỉnh vẫn còn nghèo khó như thế.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.
Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

(PLO)- Công văn nghiệp vụ hướng dẫn trong nội bộ ngành thuế nhưng tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, gây khó cho đối tượng tác động, vô tình đặt ra các rào cản cao hơn luật!