Tổ chức, đưa ngay gói hỗ trợ 26.000 tỉ tới dân

Ngày 14-7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị triển khai gói an sinh 26.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động (NLĐ), doanh nghiệp vừa được Chính phủ thông qua. Trong đó, ông yêu cầu các tỉnh phải nhanh chi tiền hỗ trợ đến người dân.

Tổ chức, đưa ngay gói hỗ trợ 26.000 tỉ tới dân ảnh 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: V.LONG

Gần 13 triệu lao động bị ảnh hưởng dịch

Nhắc đến dịch COVID-19, ông Đào Ngọc Dung cho rằng chưa bao giờ NLĐ và doanh nghiệp phải đối diện khó khăn như thời gian qua. Hiện cả nước có 12,8 triệu NLĐ từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng, trong đó 1,8 triệu NLĐ lâm vào tình trạng không có việc làm.

Đợt dịch lần thứ tư cũng xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động. Sự việc không chỉ có nguy cơ gây gãy đứt chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, mà còn khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi nguồn cung cấp sức lao động.

Điển hình, TP.HCM có tới 1,6 triệu NLĐ, Bình Dương có 1,2 triệu NLĐ, Đồng Nai có 1 triệu NLĐ bị tác động lớn. Tình trạng NLĐ rút BHXH một lần, nhận bảo hiểm thất nghiệp gia tăng và nguy cơ không dừng ở đây. “Những tác động trên là vô cùng lớn…” - ông Đào Ngọc Dung đánh giá.

Bộ trưởng cho rằng việc Chính phủ vừa ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng là để cho NLĐ và người sử dụng lao động sớm tiếp cận chính sách.

Tuy nhiên, bộ trưởng cho rằng một số địa phương hiện vẫn chưa ban hành quyết định triển khai. “Tôi đề nghị tỉnh nào đã ban hành quyết định triển khai thì bắt tay vào việc ngay, còn các tỉnh khác ngay trong tuần này phải ban hành quyết định triển khai, không để chậm trễ hơn nữa” - ông Dung nói.

Chậm triển khai là có lỗi với dân

Với yêu cầu trên, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, cho biết địa phương dự kiến dành khoảng 45 tỉ đồng hỗ trợ 30.000 NLĐ tự do với mức 1,5 triệu đồng/người, chi trả một lần.

Đối tượng được hưởng gồm: Người thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa; xe ôm, xe công nghệ hai bánh; người bán lẻ vé số lưu động, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lao động giúp việc gia đình, trong các cơ sở giáo dục mầm non; lao động trong các lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, cơ sở làm đẹp…

Trong khi đó, Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến hỗ trợ cho trên 125.000 người với tổng kinh phí hơn 345 tỉ đồng. Riêng NLĐ tự do sẽ nhận 1,5 triệu đồng/người, nếu tiếp tục mất việc được thêm 1 triệu đồng, song không quá 3,5 triệu đồng.

Tỉnh này cũng hỗ trợ cho 3.500 người bán vé số với mức 750.000 đồng/người, tổng kinh phí 3,2 tỉ đồng từ nguồn của Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh. Hôm nay, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ triển khai chính sách trên toàn địa bàn.

Còn tại TP.HCM, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cho biết hôm nay, TP.HCM sẽ kết thúc chi hỗ trợ cho NLĐ tự do và chuyển sang tiến hành thực hiện gói an sinh 26.000 tỉ đồng.

Theo ông Tấn, với 24.000 NLĐ chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp chỉ cần gửi giấy yêu cầu đến BHXH để thẩm định. Nếu đủ điều kiện, TP sẽ chi trả qua tài khoản ngân hàng hoặc gửi về quận, huyện trực tiếp trả.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng TP.HCM đang đi đúng hướng, đặc biệt là ưu tiên NLĐ tự do “còn vượt lên tinh thần của Nghị quyết 68” của Chính phủ. Ông yêu cầu các địa phương khác sớm triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng đến tay NLĐ và doanh nghiệp. Địa phương nào để xảy ra trục lợi chính sách hoặc chậm triển khai hỗ trợ là có lỗi với dân…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý: Các địa phương khi triển khai hỗ trợ NLĐ tự do không tạo thêm rào cản. Việc hỗ trợ cũng không nên thận trọng quá mức cần thiết, cần theo nguyên tắc tạo mọi điều kiện để người dân nhận hỗ trợ sớm nhất và tăng công tác hậu kiểm. Miễn là cán bộ không tư túi mà vì dân thì sẽ được ủng hộ.

“Hiện giờ người dân đang gặp khó khăn nên các tỉnh cần nhanh chóng mang tiền đến hỗ trợ. Đừng để khi khó khăn qua rồi chúng ta mới đến hỗ trợ, lúc đó không còn ý nghĩa gì nữa… Chúng ta đừng cầu toàn quá, không chờ hết dịch, hết giãn cách mới bắt đầu hỗ trợ mà phải làm ngay, khó và đông lao động như TP.HCM còn triển khai gần xong rồi” - ông Dung nhắc lại.•

 

Hà Nội cần chủ động triển khai hỗ trợ cho nhóm lao động
tự do

Bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, cho biết trong tháng 7 đơn vị mới hoàn thiện quy trình để triển khai chính sách hỗ trợ các nhóm thụ hưởng.

Nghe vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phê bình tốc độ triển khai của Hà Nội như vậy là chậm. “Tinh thần chúng ta không ban hành thêm thủ tục, văn bản gì nữa, Hà Nội cần chủ động triển khai luôn, nhất là cho nhóm lao động tự do” - ông Dung nói.