THƯỢNG TƯỚNG VÕ VĂN TUẤN, PHÓ TỔNG THAM MƯU TRƯỞNG QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM:

Tổ quốc, dân tộc, chủ quyền là trên hết!

“Suốt 71 năm qua, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam không ngừng trưởng thành và ngày một vững vàng hơn để bảo vệ đất nước, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Trong dịp này, quân đội hướng về Đảng, Nhà nước, nhân dân cùng đoàn kết, xây dựng quân đội ta ngày càng vững mạnh, hiện đại với những con người có đầy đủ năng lực, có ý thức trách nhiệm, tư tưởng bản lĩnh vững vàng, vũ khí hiện đại để bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Nhà nước và nhân dân trong thời đại mới”. Thượng tướng Võ Văn Tuấn (ảnh), Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, đã chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22.12.1944- 22.12.2015).

Giữ ổn định, hòa bình để phát triển đất nước

. Phóng viên: Thưa thượng tướng, trong bối cảnh an ninh thế giới, khu vực đang có những diễn biến phức tạp, vậy nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh quốc phòng của QĐND Việt Nam được đặt ra trong tình hình mới như thế nào?

Tổ quốc, dân tộc, chủ quyền là trên hết! ảnh 1
+ Thượng tướng Võ Văn Tuấn: Trách nhiệm quân đội trong tình hình hiện nay là góp phần quan trọng nhằm mục tiêu cao cả là giữ ổn định, giữ hòa bình và phát triển đất nước trong thời đại mới. Quân đội sẽ cố gắng không để xảy ra những mâu thuẫn bùng phát, xung đột và chiến tranh, đây là mục tiêu hàng đầu, rất quan trọng.

Trong chiến tranh thì quân đội phải đứng ra thực hiện nhiệm vụ giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Khi đất nước đang hòa bình, quân đội phải phối hợp với các lực lượng để tạo ra môi trường  ổn định góp phần tăng cường phát triển kinh tế đất nước ngày càng phát triển hơn nữa.

Muốn đạt được những mục tiêu đó thì quân đội luôn luôn phải vững mạnh và trở thành vũ khí sắc bén, răn đe các thế lực thù địch muốn nhòm ngó đất nước ta.

. Liệu có những cách nhìn nào khác so với truyền thống, trong quan hệ quốc phòng của Việt Nam với các nước không, thưa thượng tướng?

+ Quân đội ta, đất nước ta không bao giờ gây chiến, đi xâm lược nước khác mà cùng toàn dân bảo vệ chính đất nước của mình. Quan điểm nhất quán của Việt Nam không đi xâm lược bất cứ nước nào và ngược lại, không để bất cứ đất nước nào đến xâm lược Việt Nam, đây là quan điểm bất di bất dịch. Tổ quốc, dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là trên hết.

Xin nhấn mạnh rằng trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều bất ổn về an ninh, QĐND Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước là đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ, muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới nhằm tạo ra ổn định trong đất nước, trong khu vực và trên thế giới.

Tổ quốc, dân tộc, chủ quyền là trên hết! ảnh 2

Xây dựng quân đội ta ngày càng vững mạnh, hiện đại, đoàn kết bảo vệ vững chắc Tổ quốc, Nhà nước và nhân dân trong thời đại mới. Ảnh: HTD

Không liên kết với nước này để chống lại nước khác

. Nhân dân hiện nay vô cùng quan tâm tới những thách thức đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo nói riêng và giữ vững an ninh biên giới quốc gia nói chung, nhất là trong bối cảnh nước lớn láng giềng gia tăng các hoạt động xâm phạm trên thực địa, chúng ta đã có những đối sách cụ thể nào tương ứng với thực lực nước ta trước vấn đề này?

+ Chúng ta xác định chính sách nhất quán là ổn định, hòa bình trong quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta là Trung Quốc và những nước anh em như Lào, Campuchia hoặc là các nước khác như Mỹ. Điều này là để tạo ra sự hiểu biết, giải quyết những bất đồng trên cơ sở hòa bình, bằng cách tìm ra tiếng nói chung với những giải pháp chấp nhận được.

Chẳng hạn như vấn đề biển Đông hiện nay rất phức tạp, quan điểm của ta là phải dựa vào luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã ký kết giữa ASEAN-Trung Quốc, không để xảy ra xung đột vũ trang. Chúng ta phải giải quyết các mâu thuẫn, xung đột dựa trên nền tảng hòa bình thông qua đàm phán, đối thoại... Tóm lại, khả năng cao nhất là phải ngồi lại, cùng nhau trao đổi, bàn bạc, thảo luận và để tìm ra hướng giải quyết mà các nước đều chấp nhận được.

. Quan điểm của thượng tướng thế nào về đối sách “vừa hợp tác vừa đấu tranh” trước Trung Quốc?

+ Trung Quốc là một nước láng giềng lớn và có ảnh hưởng đến Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Về cơ bản, Việt Nam, Trung Quốc có nhiều quan điểm đồng thuận. Tuy nhiên, hiện nay trên biển có những quan điểm bất đồng cần phải ngồi lại bàn bạc, trao đổi, giải quyết những bất đồng đó bằng con đường hòa bình, thông qua đàm phán, đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế và tìm ra những giải pháp chấp nhận được.

Việt Nam có một nguyên tắc là không đi với nước này để làm hại các nước khác. Chẳng hạn như không đi với Mỹ để chống lại Trung Quốc, ngược lại không đi với Trung Quốc để chống lại Mỹ. Chúng ta cố gắng cùng nhau tạo dựng một quan hệ đa phương với một môi trường ổn định, hòa bình để phát triển đất nước.

Xin một lần nữa nhấn mạnh Tổ quốc, dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là trên hết!

. Xin cám ơn thượng tướng.

Tránh giải quyết những bất đồng ở biển Đông bằng vũ lực

. Ngư dân ta thời gian qua hay bị các tàu nước ngoài quấy rối, tấn công và đối xử rất thô bạo, thậm chí là vô nhân đạo trên biển Đông, chúng ta cần có những giải pháp gì để đảm bảo sự an toàn cho ngư dân, thưa thượng tướng?

+ Trước tiên, ngư dân của chúng ta phải chú ý ngư trường đánh bắt, phải đảm bảo hoạt động trên đúng vùng biển chủ quyền của mình để tránh gặp rắc rối với lực lượng chấp pháp các nước khác…

Nhưng ở đây, tôi muốn đặt ra một vấn đề rằng bất kỳ trong trường hợp nào, xử sự của lực lượng chấp pháp các nước cần phải được tiến hành một cách nhân đạo nhất, như hướng dẫn ngư dân của các nước xâm phạm ngư trường quay trở lại ngư trường mà họ được cho phép đánh bắt chứ không nên hành động vô nhân đạo. Việt Nam luôn hướng đến xử lý bằng những cuộc gặp gỡ song phương, đa phương, giải quyết sự việc với tinh thần nhân đạo, tôn trọng nhau, tránh sử dụng vũ lực xâm phạm lẫn nhau.

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.