Toàn cảnh Myanmar: 149 người chết, hơn 2.000 người bị bắt giữ

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16-3, phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Quyền con người Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani khẳng định số người thương vong do khủng hoảng chính trị Myanmar đang tăng lên từng ngày khi lực lượng cảnh sát tiếp tục dùng vũ lực để đối đầu với người biểu tình ôn hoà. 

Theo hãng tin AFP, số liệu do cơ quan trên thu thập cho thấy đã có ít nhất 149 người chết trong các chiến dịch truy quét người biểu tình từ ngày 1-2 tới nay. Tuy nhiên, bà Ravina Shamdasani nhấn mạnh con số trên thực tế chắc chắn cao hơn nhiều.

Toàn cảnh Myanmar: 149 người chết, hơn 2.000 người bị bắt giữ  ảnh 1
Người biểu tình Myanmar trên đường phố TP Yangon ngày 11-3. Ảnh: REUTERS

Bà Shamdasani còn cho biết số người chết tại Myanmar đã tăng đáng kể những ngày gần đây, với 11 người chết hôm 15-3, 39 người chết hôm 14-3 và 18 người hôm 13-3.

Còn theo thống kê của tổ chức Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar, tới nay đã có hơn 180 người bị giết chết tại Myanmar, riêng ngày 14-3 đã có 74 người thiệt mạng cùng lúc.  

"Đáng lo ngại hơn, lực lượng an ninh Myanmar vẫn đang tiếp tục bắt giữ người không rõ lý do trên toàn quốc. Hiện đang có ít nhất 2.000 người bị giam giữ. Các báo cáo về hiện tượng tra tấn tù nhân cũng đang xuất hiện. Đã có ít nhất năm trường hợp tử vong khi đang bị giam giữ trong những tuần gần đây, hai trong số đó có dấu hiệu bị tra tấn" - bà Shamdasani chia sẻ.

Ngoài ra, cũng có khoảng hàng trăm trường hợp được cho là đã bị bắt nhưng hiện không biết bị giam giữ ở đâu, chính quyền quân sự cũng không thừa nhận đã bắt họ.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hàng trăm người dân TP Yangon ngày 16-3 được trông thấy di tản hàng loạt để tránh thiết quân luật bị áp đặt ở bảy huyện của thành phố này sau đợt biểu tình hai ngày trước đó. 

Toàn cảnh Myanmar: 149 người chết, hơn 2.000 người bị bắt giữ  ảnh 2
Người dân Yangon di tản tránh thiết quân luật ngày 16-3. Ảnh: AFP

Mục tiêu của thiết quân luật là truy lùng các thành phần lãnh đạo phong trào biểu tình ở Yangon. Người bị bắt sẽ phải chịu mức án từ ba năm lao động khổ sai đến tử hình. 

Truyền thông địa phương cho biết đa số người dân di tản bằng xe máy và ô tô một số khác thì đón xe lam. Nhiều người khi được phỏng vấn chia sẻ sẽ về quê, còn người sinh ở Yangon thì muốn thoát được qua địa phương khác.  

Hiện chính quyền quân sự chưa đưa ra phản hồi chính thức về cuộc di tản nói trên.