KẾT THÚC THI TỐT NGHIỆP THPT 2011

Toán và Anh văn: Sẽ nhiều điểm 10

TP.HCM, khối THPT tổng số thí sinh bỏ thi là 13 em, trong đó có hai thí sinh đi trễ. Buổi sáng thi môn toán có một thí sinh tại hội đồng thi (HĐT) Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai mang điện thoại di động vào phòng thi, thí sinh này bị đình chỉ thi. Như vậy, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, cả TP có chỉ bốn thí sinh vi phạm quy chế thi, không có trường hợp nào cán bộ coi thi vi phạm.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết sáng nay các bài thi tự luận của thí sinh TP.HCM sẽ chuyển về cho các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Đồng Tháp chấm. TP.HCM sẽ chấm bài các môn thi tự luận của thí sinh các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An và Bến Tre. Dự kiến ngày 18-6, TP sẽ công bố kết quả thi.

Môn toán, thí sinh hớn hở

Tại HĐT Trường THPT Gia Định, nhiều thí sinh vui vẻ và nhận định đề thi toán khá dễ, hơn 80% kiến thức vận dụng nằm trong chương trình lớp 12. Thí sinh Lê Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Khi nhận đề thi, đọc lướt qua em cho rằng đề khá dễ. Em làm bài rất thoải mái, có lẽ đây là môn thi thứ năm và cũng là môn em vui, chắc cú đạt tầm 8 điểm, môn toán có thể “vớt” điểm cho các môn sinh và địa của em.

Ghi nhận của phóng viên tại HĐT Trường THPT Võ Thị Sáu và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, hầu hết thí sinh khẳng định đề dễ, học sinh khá, giỏi có thể làm xong bài trong khoảng 45-60 phút.

Toán và Anh văn: Sẽ nhiều điểm 10 ảnh 1

Thí sinh dự thi tại HĐT THPT Phú Nhuận (TP.HCM) vui vẻ sau hai môn toán và Anh văn, khép lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011. Ảnh: QV

TS Nguyễn Phú Vinh (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), nhận định: Cấu trúc đề thi năm nay như mọi năm gồm 10 câu nhỏ, mỗi câu 1 điểm. Gồm hai phần: phần chung 7 điểm và phần riêng tự chọn 3 điểm. Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phần (chuẩn và nâng cao). Thí sinh có trình độ trung bình chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể đạt 5-7 điểm, học sinh khá giỏi có thể từ 8 điểm trở lên. Chỉ riêng câu ba về hình học không gian, thí sinh thường yếu về lĩnh vực này nhưng chỉ cần vẽ hình dễ nhìn và nắm vững kiến thức về hệ thức lượng trong tam giác thì vẫn có thể tính toán ra được kết quả cuối cùng. Thí sinh có thể giải câu này bằng phương pháp hình giải tích trong không gian cũng ra được kết quả.

Đề thi năm nay có phần số phức, là phần mới đưa vào nhưng phần này thí sinh dễ dàng đạt được điểm tối đa. Dự đoán môn toán năm nay sẽ nở rộ điểm 10.

Môn Anh văn: Dễ thở!

Về môn thi tiếng Anh, thí sinh Lưu Thị Phương Anh, học sinh Trường THPT Trưng Vương, tươi cười cho biết: “Đề 50 câu, nằm trong chương trình THPT em đã học nên em thấy đề thi dễ hơn đề thi thử nữa. Cả đề chỉ vài câu gây khó một chút, các bạn có học lực trung bình sẽ dễ bị mắc lừa vì các câu này nghiêng về phần phát âm. Em nghĩ các bạn học chuyên về ban D sẽ dễ đạt điểm 9-10, các bạn có học lực trung bình tệ lắm cũng đạt được từ 4 điểm trở lên”.

Thầy Phạm Tấn Hoàng (Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn - TP.HCM), nhận xét: Nhìn chung đề thi Anh văn bám sát cấu trúc đề thi được hướng dẫn của Bộ. Cấu trúc bài thi dàn trải đủ các dạng kiểm tra về kiến thức ngữ pháp, cấu trúc câu, sửa lỗi sai. Ngoài ra, cũng đề cập một số câu đàm thoại thông dụng nhưng đòi hỏi đọc kỹ mới có được đáp án đúng. Phần ngữ pháp không phức tạp, từ vựng sử dụng ở cấp độ cơ bản. Bài đọc hiểu có đề tài phổ biến, dễ nắm bắt ý. Mức độ đề thi đủ để kiểm tra trình độ tiếng Anh của học sinh lớp 12, tuy có dễ hơn nhiều so với những năm trước. Bài đọc hiểu có đề tài gần gũi với đời sống thực tế nên dễ suy luận để chọn kết quả đúng. Với đề thi này, số bài thi đạt điểm trung bình (5-6 điểm) chiếm khoảng 60% số học sinh dự thi. Học sinh học chuyên ban hoặc lớp chuyên tiếng Anh dễ dàng đạt điểm 10.

Chậm nhất ngày 18-6 sẽ công bố kết quả thi

Theo đánh giá tại cuộc họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đại diện Bộ GD&ĐT đánh giá: “Kỳ thi năm nay diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng kế hoạch, khắc phục về căn bản những hạn chế, bất cập từng tồn tại trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều năm trước”.

Cụ thể, con số thống kê của Bộ cho biết tổng số thí sinh dự thi là 1.047.654 thí sinh, 3.801 thí sinh bỏ thi, trong đó ốm là 1.203, bị tai nạn giao thông không thể dự thi lên tới 103. Tỉ lệ dự thi đạt 99,64%.

Đặc biệt, 45 thí sinh vi phạm quy chế đều bị đình chỉ thi chỉ bằng 50% so với năm ngoái.

Có ba trường hợp thi hộ (hai ở tỉnh Phú Yên, một ở Quảng Ninh) đã bị phát hiện và xử lý đúng theo quy chế.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Vinh Hiển cho rằng đề thi phân hóa trình độ thí sinh: Trung bình có thể đạt 5-7 điểm, khá giỏi mới có thể được 8-10 điểm. Về thông tin lộ đề thi tại Thanh Hóa với môn ngữ văn, Thứ trưởng Hiển khẳng định đề thi văn thường hay có dư luận lộ đề nhưng thực chất thì năm nay không có chuyện lộ đề vì cách ly cán bộ ra đề thi theo nhiều vòng, quy trình làm đề rất nghiêm ngặt.

Chậm nhất ngày 18-6: Các hội đồng chấm thi xét và đề nghị giám đốc Sở GD&ĐT sơ duyệt kết quả tốt nghiệp, công bố kết quả tạm thời của kỳ thi.

Chậm nhất ngày 24-6: Hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh. Trước ngày 26-6, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có). Trước ngày 28-6, Hội đồng Phúc khảo của Sở GD&ĐT chấm bài phúc khảo sẽ chuyển kết quả phúc khảo cho Sở GD&ĐT có thí sinh yêu cầu phúc khảo bài tự luận để xét tốt nghiệp sau phúc khảo.

BẢO PHƯỢNG

Phú Yên: Phát hiện hai trường hợp thi hộ

Ngày 4-6, tại Phú Yên phát hiện hai trường hợp thi hộ môn toán hệ giáo dục thường xuyên tại HĐT Trường THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa). Trường hợp thứ nhất là Phạm Ngọc Thân, sinh viên năm thứ nhất Trường Cao đẳng Xây dựng số 3, thi hộ cho Huỳnh Minh Tâm (số báo danh 10.0475) mục đích được ngồi gần giúp đỡ bạn gái thi cùng phòng. Thân tẩy sửa ảnh của Tâm nên bị giám thị phát hiện khi vừa nhận đề thi. Ngoài ra, sau buổi thi môn toán, lực lượng công an làm nhiệm vụ tại HĐT này phát hiện thí sinh Dương Công Đức (huyện Đông Hòa, Phú Yên) đã nhờ Trần Ngọc Thống (sinh viên hệ trung cấp Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa) thi hộ môn toán.

Toán và Anh văn: Sẽ nhiều điểm 10 ảnh 2

Cơ quan công an làm việc với người thi hộ Phạm Ngọc Thân (giữa)và thí sinh Huỳnh Minh Tâm.

Ông Nguyễn Văn Tá, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, cho biết theo quy chế các thí sinh nhờ người thi hộ sẽ bị cấm thi trong hai năm tới; riêng hai người đi thi hộ, Sở sẽ báo về Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa để xử lý kỷ luật.

TẤN LỘC

QUỐC VIỆT

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh 16 tỉnh, thành

(PLO)- Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh tại nhiều địa phương không kéo dài quá 2 tuần, căn cứ vào khung kế hoạch năm học do UBND TP của mỗi tỉnh, thành ban hành. Sau đây PLO tổng hợp lịch nghỉ tết theo kế hoạch của 16 tỉnh, thành sau. Cụ thể: