Tối thiểu 3 triệu đồng/tháng người lao động mới sống nổi

Đó là ý kiến của ông Võ Văn Hiếu, Giám đốc nhân sự Công ty CP ô tô Trường Hải tại hội thảo Điều chỉnh lương tối thiểu trong bối cảnh lạm phát do Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực HD-Leadman tổ chức ngày 27-8.

Theo ông Hiếu, để ứng phó với những khó khăn, DN đã linh hoạt điều chỉnh quỹ lương để trả cho nhân viên. Cụ thể, để có mức lương sát với thực tế, DN đã tính toán trả lương cho nhân viên theo mặt bằng chung bằng cách khảo sát chi phí, giá cả sinh hoạt, thu nhập bình quân khu vực, thị trường lao động… “Để có thể sống, làm việc ở mức tối thiểu, người lao động cần ít nhất 3 triệu đồng/tháng” - ông Hiếu cho biết.

Tuy nhiên, các DN băn khoăn về mức lương tối thiểu sắp tới (2 triệu đồng/tháng) nên áp dụng cho tất cả lao động hay chỉ một bộ phận lao động dưới mức lương tối thiểu, cách thức thực hiện như thế nào… Từ thực tế quản trị nhân sự, ông Hiếu chia sẻ, tùy năng lực tài chính của công ty mà tính toán mức lương của từng vị trí nhân viên chứ không nên áp chung một mức như nhau.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc nhân sự Công ty Bách khoa Computer, cũng chia sẻ kinh nghiệm: “Ngành công nghệ thông tin hiện đang cạnh tranh khốc liệt nhưng lợi nhuận giảm sút, công ty chúng tôi cố gắng thực hiện nhiều chính sách để điều chỉnh quỹ lương phù hợp với tình hình thực tế. Cùng với đó, công ty đã thẳng thắn trao đổi với nhân viên về chính sách tinh giản biên chế 5%-10% nhân viên”. Theo ông Tùng, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là giảm quỹ lương chứ không phải giảm lương nhân viên. Vì vậy, cần đặt ra cho nhân viên các mục tiêu rõ ràng để tăng năng suất, hiệu quả. “Phải truyền thông điệp đến nhân viên để lấy được củ cà rốt họ phải nỗ lực như thế nào và phải khéo léo gây cảm hứng cho họ làm việc” - ông nói.

PHONG ĐIỀN