Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 13-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Bắc Kinh đi thăm tỉnh Quảng Đông - nơi được coi là cửa ngõ của Trung Quốc hướng ra thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.

Quảng Đông là tỉnh giáp biên với nhiều địa phương phía Bắc Việt Nam. Trong hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại giữa Quảng Đông với Việt Nam tăng trưởng liên tục trên 30%/năm từ năm 2008 đến nay, đạt hơn 5,8 tỉ USD vào năm 2010 và hơn 3,6 tỉ USD nửa đầu năm 2011. Đánh giá tiềm năng hợp tác hai bên vẫn còn lớn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Quảng Đông tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, qua đó tăng hiểu biết, niềm tin với nhau. Cũng chung nhận định, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Uông Dương cho biết Quảng Đông đang điều chỉnh cơ cấu kinh tế và sẽ khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ, kỹ thuật cao đầu tư vào Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Quảng Đông ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan Khu khoa học kỹ thuật tiết kiệm năng lượng Phiên Ngung, tỉnh Quảng Đông. Ảnh: TTXVN

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn cấp cao Việt Nam đến thăm Khu di tích Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội tại quận Đông Sơn, Quảng Châu. Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết cuốn ???ng c?ch m?nhĐường cách mệnh gửi về nước làm tài liệu huấn luyện chính trị cho thanh niên Việt Nam. Đoàn Việt Nam cũng đến đặt vòng hoa, thắp hương mộ liệt sĩ Phạm Hồng Thái tại nghĩa trang Hoàng Hoa Cương, TP Quảng Châu.

Còn tại Ấn Độ, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm TP Mumbai, thủ phủ bang Maharastra và là thủ đô kinh tế - tài chính của Ấn Độ. Đây là một trung tâm giáo dục lớn ở Ấn Độ với 19 ĐH lớn và có nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu hoạt động. Cùng tham dự điễn đàn doanh nghiệp Việt-Ấn tổ chức tại Mumbai, Thống đốc bang - ông K.Sankaranarayanan cho rằng hai bên có nhiều lĩnh vực có thể mạnh như xuất khẩu gạo, cà phê.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Ấn Độ, bà Pratiba Patin, đã trả lời phỏng vấn TTXVN. Bà nói: “Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ. Ấn Độ cam kết xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam trên cả bình diện song phương và đa phương. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được làm cho sâu sắc hơn trong những năm gần đây trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, xây dựng năng lực và trợ giúp lẫn nhau. Ấn Độ và Việt Nam có sự hiểu biết chiến lược trên các diễn đàn khu vực đa phương như Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) cũng như tại các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Liên Hiệp Quốc. Là những nước đang phát triển và có nhiều triển vọng, Ấn Độ và Việt Nam cần tích cực phối hợp với nhau và tận dụng lợi thế này để đối phó hiệu quả với những thách thức đang nổi lên cũng như nắm bắt các cơ hội phát triển mới”.

NGHĨA NHÂN (Theo TTXVN, VTV)