Tổng giám đốc Tập đoàn Total tử nạn

Cái chết của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Total (Pháp), là do ban lãnh đạo sân bay vô trách nhiệm, không chú ý điều phối công việc của nhân viên. Ủy ban điều tra khẳng định một số thành viên ban lãnh đạo sân bay sẽ bị ngưng chức vì cản trở điều tra.

Theo thông cáo của sân bay Vnukovo, lúc 23 giờ 57 phút ngày 20-10 (giờ địa phương), với tầm nhìn 350 m, máy bay tư nhân Dassault Falcon chở nhà doanh nghiệp Christophe de Margerie, 63 tuổi và tổ lái ba người cất cánh từ sân bay Vnukovo đi Paris. Máy bay đã va càng vào xe dọn tuyết trên đường băng. Máy bay bốc cháy. Tài xế xe không bị thương. Tổ lái và ông Christophe de Margerie thiệt mạng.

Tổng giám đốc Tập đoàn Total tử nạn ảnh 1

Ủy ban điều tra ghi nhận nhân viên kiểm soát không lưu có thể nhầm lẫn và tài xế xe xúc tuyết đang trong tình trạng say rượu. Ủy ban Hàng không liên chính phủ (Cộng đồng các quốc gia độc lập) và Tổng cục Hàng không Liên bang Nga đã mở cuộc điều tra. Văn phòng Điều tra và Phân tích an toàn hàng không dân dụng của Pháp đã cử ba nhân viên điều tra đến Moscow. Viện công tố Paris cũng đã mở cuộc điều tra về tội vô ý làm chết người.

Trước khi gặp tai nạn, Chủ tich-Tổng Giám đốc Christophe de Margerie (CDM) đã tham dự cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev về đầu tư nước ngoài tại Nga. Tập đoàn Total của Pháp dự tính xem Nga là khu vực sản xuất dầu chính vào năm 2020. Total cũng là đối tác của Công ty khí đốt Novatek (Nga) trong dự án Yamal ở Bắc Cực.

Báo Le Monde (Pháp) cho biết Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp François Hollande đã gửi lời chia buồn với gia đình nạn nhân và thương tiếc một nhà doanh nghiệp có tầm vóc quốc tế. Ông CDM là một nhà lãnh đạo tài năng, đi từ cấp thấp lên đến cấp cao nhất trong tập đoàn Total, dìu dứt Total vượt qua kgó khăn và được xem là một trong những gương mặt lớn nhất cuả làng doanh nhân Pháp có biệt tài thương thuyết. 

Trong điện chia buồn, TTNga Putin nhấn mânhj ông là người bạn lớn của Nga.

DẠ THẢO