Tổng thống Afghanistan bí mật nhận hàng triệu USD từ CIA

Tổng thống Afghanistan bí mật nhận hàng triệu USD từ CIA ảnh 1

Ông Hamid Karzai thừa nhận bí mật nhận tiền từ CIA


Tuyên bố trên được ông Karzai đưa ra sau khi tờ New York Times của Mỹ gây xôn xao dư luận nước này với bài viết khẳng định hơn một thập kỷ qua, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) định kỳ vẫn chuyển hàng chục triệu USD tiền mặt, đóng trong các vali, balô, túi nhựa tới văn phòng Tổng thống Afghanistan.

Theo tờ báo này hàng chục triệu USD “đến trong bí mật” và tiền được cung cấp với quy mô lớn hơn nhận định ban đầu.

Về phần mình, ông Karzai khẳng định số tiền trên là để phục vụ cho các dự án, ví dụ như hỗ trợ người bệnh. “Nó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: phục vụ hoạt động, trợ giúp người bị thương, chi phí thuê nhà và các mục đích khác. Đó là khoản trợ giúp hiệu quả và chúng tôi đánh giá cao nó”, vị tổng thống Afghanistan khẳng định trong một thông báo.

Ông cũng cho biết thêm rằng tiền được giao cho Hội đồng an ninh quốc gia của Afghanistan và cơ quan này cũng trực thuộc văn phòng tổng thống, trong suốt 10 năm qua.

New York Times khẳng định: “Hàng bó USD được đóng vào các vali, ba lô và đôi khi là trong các túi nilon dùng khi đi mua sắm, đã được giao hàng tháng hoặc tương tự vậy, tới văn phòng Tổng thống Afghanistan”.

Tờ báo này còn trích dẫn lời Khalil Roman, chánh văn phòng của ông Karzai từ năm 2002 tới 2005, nói rằng số tiền trên được xem như “tiền ma”. “Nó đến bí mật và đi cũng bí mật”, ông Roman nói.

Bài báo cũng dẫn nhận định của các quan chức Mỹ giấu tên cho rằng có ít bằng chứng cho thấy số tiền đã mua được sự ảnh hưởng mà CIA mong muốn, và rằng số tiền này cũng không nằm trong các chương trình viện trợ chính thức của Mỹ.

New York Times cho rằng phần lớn số tiền trên góp phần tạo ra tham nhũng và được dùng để chi cho các tướng lĩnh cùng các chính trị gia có những mối quan hệ đáng ngờ.

Hiện CIA và Bộ ngoại giao Mỹ đều từ chối bình luận về bài báo này.

Năm 2010, ông Karzai từng thừa nhận văn phòng mình đã tiếp nhận tiền hỗ trợ từ Iran nhưng khẳng định đó là một phần trong một quá trình “minh bạch”. Ông khẳng định tiền không để dành cho một cá nhân nào mà để giúp trang trải chi phí hoạt động của văn phòng Tổng thống.

Theo Thanh Tùng (BBC, Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.