Tổng thống Kyrgyzstan từ chức, không muốn ‘gây đổ máu’ cho dân

Theo tin từ hãng tin Sputnik, ngày 15-10, Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sooronbay Jeenbekov đã tuyên bố từ chức vì không muốn bị lịch sử hài tên như một lãnh đạo “gây đổ máu”.

“Tôi sẽ không bám lấy quyền lực. Tôi không muốn bị ghi vào lịch sử Kyrgyzstan như một tổng thống gây đổ máu và nổ súng vào công dân chính mình. Vì thế, tôi quyết định từ chức” – Sputnik dẫn thông báo chính thức từ văn phòng tổng thống.

Tổng thống Kyrgyzstan từ chức, không muốn ‘gây đổ máu’ cho dân ảnh 1
Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sooronbay Jeenbekov từ chức vì không muốn bị lịch sử hài tên như một lãnh đạo “gây đổ máu”. Ảnh: THE WORLD

Đất nước Trung Á Kyrgyzstan chìm trong biểu tình lớn từ đầu tháng này sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 4-10, mà kết quả đã bị hủy bỏ. Người biểu tình xung đột với cảnh sát và chiếm trụ sở quốc hội và củng là văn phòng tổng thống.

Người biểu tình cũng kéo vào trụ sở Ủy ban Nhà nước vì An ninh Quốc gia, yêu cầu thả cựu Tổng thống Almazbek Atambaev cùng nhiều cựu quan chức khác vốn bị bắt vì bị cho vi phạm tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Kyrgyzstan từ chức, không muốn ‘gây đổ máu’ cho dân ảnh 2
Biểu tình ở thủ đô Bishkek (Kyrgyzstan). Ảnh: SPUTNIK

Sau động thái mạnh của người biểu tình, một số quan chức cấp cao trong đó có Thủ tướng Kubatbek Baronov từ chức, và trong cuộc họp khẩn quốc hội ngày 6-10, chính trị gia đối lập Sadyr Japarov được bổ nhiệm lên thay. Ông Japarov vừa mới được người biểu tình gây áp lực để được thả tự do khỏi tù, nơi ông thực hiện án tù vì bắt cóc con tin trong kỳ bạo động năm 2013.

Bên cạnh từ chức, Tổng thống Jeenbekov đề nghị tân Thủ tướng Kyrgyzstan là ông Japarov và các chính trị gia khác rút người ủng hộ khỏi cuộc biểu tình, “khôi phục cuộc sống bình yên cho người dân Bishkek”.

Sau động thái từ chức của Tổng thống Jeenbekov, người ủng hộ Thủ tướng Japarov cũng kêu gọi giải tán quốc hội.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...