Tổng thống Palestine yêu cầu gia nhập LHQ

Theo danh sách các nhà lãnh đạo phát biểu, ông là người phát biểu thứ 11 và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là người phát biểu thứ 14.

Hãng tin AFP cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ trình bày lý do Palestine yêu cầu trở thành nước thành viên LHQ vì Palestine đã đàm phán hòa bình với Israel ròng rã gần 20 năm nhưng vẫn không có kết quả.

Đêm 22-9, phát biểu với cộng đồng người Palestine ở New York, Tổng thống Mahmoud Abbas nói mặc dù chịu áp lực rất lớn từ Mỹ nhưng ông vẫn kiên định với kế hoạch xin gia nhập LHQ.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức cấp cao Palestine cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ trình cho Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đơn xin gia nhập làm thành viên đầy đủ của LHQ, bản cam kết tuân thủ Hiến chương LHQ và thư giải thích đơn xin gia nhập LHQ.

Theo đơn, để xin gia nhập LHQ, Palestine căn cứ hai nghị quyết quan trọng của LHQ là Nghị quyết 242 của Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 11-1967 (yêu cầu Israel rút khỏi các lãnh thổ Israel chiếm đóng trong Cuộc chiến sáu ngày năm 1967) và Nghị quyết 181 của Đại hội đồng LHQ thông qua vào tháng 11-1947 (chấm dứt chế độ bảo hộ của Anh đối với Palestine và chia Palestine thành hai quốc gia, một của người Do Thái, một của người Ả Rập).

Tổng thống Palestine yêu cầu gia nhập LHQ ảnh 1

Cảnh sát Israel bắt giữ một thanh niên Palestine ném đá vào trạm kiểm soát Israel ở khu Ras al-Amud (Đông Jerusalem) ngày 23-9 vài giờ trước khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu trước Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP

Nếu được Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon chấp thuận, đơn xin gia nhập sẽ được chuyển cho Hội đồng Bảo an LHQ để xem xét bỏ phiếu.

Người phát ngôn chính phủ Đức đã kêu gọi Palestine nên dùng giải pháp thương lượng thay vì vận động bỏ phiếu ở LHQ. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cảnh báo việc Palestine muốn gia nhập LHQ sẽ tạo đối đầu sâu sắc giữa Palestine và Israel và hai nước khó quay trở lại cho bàn đàm phán.

Lãnh đạo Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố Tổng thống Mahmoud Abbas không nên xin xỏ gia nhập LHQ mà phải tự đấu tranh giải phóng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng để thiết lập nền độc lập.

Vài giờ trước khi Tổng thống Mahmoud Abbas phát biểu, nhiều vụ xung đột nhỏ đã xảy ra giữa quân đội Israel và người dân Palestine ở bờ Tây. Một người Palestine bị bắn chết.

Tại chốt kiểm soát giữa bờ Tây và Jerusalem, binh sĩ Israel đã bắn hơi cay vào vài chục người Palestine ném đá. Tại làng Nabi Saleh (bờ Tây), người Palestine đã đốt cờ Israel và áp phích có hình ảnh Tổng thống Obama. Quân đội Israel bắn hơi cay giải tán.

22.000 cảnh sát Israel đã được triển khai vào lúc Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chuẩn bị phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Lực lượng cảnh sát được lệnh triển khai dọc giới tuyến ngăn cách Israel và bờ Tây. Thời gian triển khai kéo dài đến tối cuối tuần. Cảnh sát và Hội Chữ thập đỏ Israel đã nâng mức báo động. Tại Jerusalem, cảnh sát cấm nam giới dưới 50 tuổi vào đền thánh. Người trên tuổi này phải có giấy cư trú do Israel cấp mới được vào. Tại bờ Tây, các đơn vị quân đội Israel đã cấm trại. Ba tiểu đoàn quân dự bị gần 1.500 người đã được động viên.

H.DUY (Theo AFP)

LÊ LINH (Theo ACJ, JPost, BBC, AP, Reuters)

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.