Tổng thống Philippines: Số người chết do bão Haiyan khoảng 2.500 người

Tổng thống Philippines: Số người chết do bão Haiyan khoảng 2.500 người ảnh 1

Những nạn nhân may mắn sống sót sau khi siêu bão Haiyan quét qua.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua đã cắt giảm con số dự báo về số người thiệt mạng do siêu bão Haiyan xuống còn 2.000-2.500 người trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tiếp tục các nỗ lực cứu trợ nước này.

Nhà lãnh đạo Philippines đã đưa ra con số trên trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin CNN giữa lúc cả nước Philippines và cộng đồng quốc tế đang đẩy mạnh các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sau siêu bão.

“Tôi cho rằng con số 10.000 là quá nhiều. Tôi nghĩ rằng mọi người đã quá xúc động và bi kịch hóa khi đưa ra con số trên”, ông Aquino nói.

“Chúng tôi hy vọng có thể kết nối được với tất cả các khu vực bị ảnh hưởng của bão và khoảng 29 thành phố tự trị để cập nhật thêm con số thương vong, đặc biệt là những người mất tích. Nhưng chúng tôi cho rằng số người thiệt mạng do bão Haiyan sẽ vào khoảng 2.000-2.500”, Tổng thống Aquino nói thêm.

Số liệu chính thức do chính phủ Philippines công bố ngày hôm qua cũng cho biết số người được xác định thiệt mạng do bão Haiyan hiện mới là 1.774 người.

Trước đó, con số này được một số giới chức Philippines nói là lên tới 10.000 người sau khi chứng kiến cảnh hoang tàn do siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử loài người, gây ra tại miền Trung Philippines, đặc biệt là ở thành phố duyên hải Tacloban của tỉnh Leyte.

Những thông tin mới nhất về số người thiệt mạng ở Philippines được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực dồn sức cứu trợ chính phủ và người dân Philippines khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington của Mỹ chở theo 5.000 thủy thủ và hơn 80 trực thăng cứu hộ sẽ tới Philippines trong 2-3 ngày tới. Cùng đi với tàu USS George Washington còn có thêm 4 tàu khác của Hải quân Mỹ.

“Thời tiết quá xấu đã cản trở nỗ lực di chuyển của chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đến (Philippines) nhanh nhất có thể”, chỉ huy tàu USS Antietam cho biết.

Tổng thống Philippines: Số người chết do bão Haiyan khoảng 2.500 người ảnh 2

Hàng không mẫu hạm USS George Washington đang trên đường tới Philippines.

Ngoài Mỹ, Anh cũng đang cử một tàu khu trục và máy bay vận tải tới hỗ trợ Philippines kèm theo khoản viện trợ 10 triệu bảng, tương đương 15,8 triệu USD.

Trong khi đó, Liên hợp quốc kêu gọi khoản viện trợ quốc tế lên tới 300 triệu USD. Nhiều nước và tổ chức khu vực cũng như quốc tế đã hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc với các mức đóng góp khác nhau.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm qua, ASEAN cho biết trong tuần này sẽ chuyển gấp cho quốc gia thành viên Philippines hàng cứu trợ gồm máy phát điện, kho lưu động và các bộ đồ gia dụng tới khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là Tacloban. Ngoài ra, Hiệp hội cũng sẽ tập trung nguồn lực đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về thực phẩm và nước sạch cho người dân ở tất cả các khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Theo ước tính, siêu bão Haiyan đã ảnh hưởng tới 4,4 triệu người Philippines và gây ra những thiệt hại rất lớn về cơ sở hạ tầng cũng như nhà cửa ở nước này.

Tuy nhiên, mọi công tác cứu trợ hiện nay gặp khó khăn không nhỏ do sân bay tại Tacloban đã bị hư hại nặng sau bão, trong khi ngoài khơi bờ biển Philippines cũng đang hình thành một đợt áp thấp mới.

Quốc đảo Philippines với hơn 7.000 hòn đảo phải hứng chịu bình quân hơn 20 cơn bão mỗi năm.

Theo Vũ Anh (Dân trí)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.