Tổng Thư ký LHQ nêu quan điểm về vấn đề biển Đông

Chiều 27-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao khóa 73 của Đại hội đồng LHQ tại New York, Hoa Kỳ.

Tổng Thư ký LHQ nêu quan điểm về vấn đề biển Đông ảnh 1
Tổng Thư ký LHQ nêu quan điểm về vấn đề biển Đông ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh Chinhphu.vn

Với chủ đề “Để LHQ gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”, phiên thảo luận năm nay thu hút sự tham gia của 122 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ và hơn 50 bộ trưởng.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam luôn đồng hành với LHQ phấn đấu vì các mục tiêu cao cả đó. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quốc tế đa phương, tích cực đóng góp vào các hoạt động trên cả ba trụ cột là duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam ngày nay có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, đời sống của gần 100 triệu người dân ngày càng được nâng cao. Với chính sách chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tham gia sâu vào các liên kết kinh tế, Việt Nam đã trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới các khu vực thương mại tự do với gần 60 quốc gia, đối tác lớn.

Không chỉ tham gia đóng góp có trách nhiệm tại nhiều cơ chế quan trọng của LHQ, Việt Nam cũng rất tích cực tham gia các cơ chế đa phương khác, chủ trì và tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn, đặc biệt là Năm APEC 2017...

"Việt Nam nhất quán đề cao Hiến chương LHQ, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có tranh chấp ở biển Đông, trên cơ sở Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), đồng thời nhấn mạnh việc bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông là nhiệm vụ quan trọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký LHQ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đánh giá cao và cảm ơn các đóng góp tích cực của Việt Nam vào việc thực hiện các công việc chung của LHQ và các sáng kiến cải tổ phương thức hoạt động của LHQ. Đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục đi đầu thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và khẳng định LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam.

Tổng Thư ký LHQ bày tỏ quan tâm tới tình hình biển Đông và khẳng định chủ trương nhất quán của LHQ ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.