TP.HCM: 1.500 trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe sai quy định

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó phòng PC08, cho biết lực lượng CSGT tiếp nhận chương trình xử phạt qua hình ảnh từ camera trên 14 tuyến đường từ giữa tháng 6. Tới nay, lực lượng CSGT đã ghi nhận 552 trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định và đã lập hồ sơ vi phạm.

Theo đó, đến cuối tháng 8, đã có 69 trường hợp nộp phạt với tổng số tiền phạt là 37 triệu đồng. Số vi phạm còn lại đang chờ giải quyết, nếu quá thời hạn mà người vi phạm không đến nộp phạt thì đơn vị sẽ gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định. Khi xe được đưa đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo vi phạm cho chủ xe. Trường hợp chủ xe không nộp phạt thì cơ quan đăng kiểm chỉ cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe với thời hạn 15 ngày.

Trước đó, Thanh tra Sở GTVT đã phối hợp với Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị trích xuất hình ảnh các xe có dấu hiệu vi phạm, lập hồ sơ đối với 1.007 trường hợp. Thanh tra sở cũng đã lập 196 biên bản vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 118 triệu đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với 11 trường hợp. Đồng thời, thanh tra sở đã gửi Cục Đăng kiểm danh sách 147 trường hợp quá thời hạn giấy hẹn theo thông báo vi phạm mà chủ xe chưa đến giải quyết để cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định.

Như vậy, qua sáu tháng đã có hơn 1.500 trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định bị camera giám sát ghi nhận. Trong đó, có 265 trường hợp đã nộp phạt, chiếm gần 17%.

Ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở GTVT, cho biết sau khi triển khai xử phạt qua hình ảnh từ camera cố định, đến nay hầu hết người vi phạm khi nhận được thông báo đều chấp hành đúng quy định. Sở dĩ người dân chấp hành tốt là do Sở GTVT đã tuyên truyền trước đó. Ngoài ra, khi người vi phạm đến giải quyết, thanh tra sở tiếp tục giải thích, hướng dẫn và trình chiếu các clip, hình ảnh cho người vi phạm xem, do vậy hầu hết những người này đều chấp hành việc xử phạt.

Theo ông Khánh, việc triển khai phạt nguội đã mang lại hiệu quả nhất định như đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cải thiện tình hình giao thông, kéo giảm ùn tắc. Bên cạnh đó, từ chương trình phạt nguội cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác quản lý, giám sát hoạt động của hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, từng bước hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả công tác xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, góp phần từng bước làm thay đổi thói quen, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Ngoài ra, ông Khánh cho rằng để phát huy hiệu quả của việc phạt nguội, cần nghiên cứu những giải pháp khoa học công nghệ hiện đại để tự động hóa tất cả công đoạn trong quy trình thực hiện. Bắt đầu từ khâu phát hiện, ghi nhận đến quy trình các bước xử lý vi phạm và chấp hành của người vi phạm như các nước đang áp dụng trên thế giới.

Thêm tám tuyến đường sẽ bị xử phạt nguội

Theo Sở GTVT, từ ngày 15-7, thêm tám tuyến đường có lưu lượng giao thông lớn được gắn camera để tiến hành xử lý các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định. Cụ thể gồm các đường Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, Hồng Hà (quận Tân Bình); Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng (quận Bình Thạnh); Trương Định, Cống Quỳnh, Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1).