TP.HCM:5 phó phòng CSGT trực tiếp tham gia đợt tổng kiểm soát

Chiều 14-5, thông tin với báo chí về đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP được bắt đầu từ mai (15-5), Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, cho biết Ban chỉ huy phòng cũng sẽ trực tiếp tham gia vào công tác tuần tra kiểm soát này.
Cụ thể, Phòng PC08 đã thành lập 5 cụm trọng điểm do 5 Phó trưởng phòng làm cụm trưởng, chịu trách nhiệm chính về hiệu quả công tác, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thi hành nhiệm vụ của cán bộ chiến sĩ. Từ đó đạt được hiệu quả cao trong đợt tổng kiểm soát này.
“Ban chỉ huy Phòng PC08 cũng sẽ tham gia vào các tổ tuần tra kiểm soát” - Thượng tá Phong nói.

TP.HCM:5 phó phòng CSGT trực tiếp tham gia đợt tổng kiểm soát  ảnh 1
Tổng kiểm soát phương tiện sẽ được bắt đầu vào 6 giờ sáng mai (15-5). Ảnh: LÊ THOA

Thượng tá Huỳnh Trung Phong cho biết đúng 6 giờ ngày mai, toàn TP.HCM sẽ ra quân tổng kiểm soát phương tiện. Trong đó tập trung cao độ vào khoảng thời gian 21 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau. Bởi vì thời điểm này dễ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT), thậm chí sẽ tăng số lượng tổ công tác lên 2-3 tổ, huy động thêm lực lượng phối hợp khác, đặc biệt là tổ 363.
Theo Thượng tá Phong, đợt cao điểm này cũng sẽ chú trọng xử phạt qua hình ảnh, xử phạt nồng độ cồn. “Thậm chí, có những thời điểm, đồng loạt tất cả các đơn vị thuộc Phòng sẽ chỉ tập trung kiểm tra một hành vi để mang tính răn đe cao” - Thượng tá Phong nhấn mạnh.
So với đợt tổng kiểm soát năm 2019, năm nay CSGT TP sẽ chọn những phương tiện, những thời gian, tuyến đường phức tạp; với trọng tâm, trọng điểm hơn. “Mục tiêu của tổng kiểm soát không phải xử lý người vi phạm mà để nhắc nhở, để người dân ý thức tự giác hơn, nhằm bảo vệ sự an toàn cho người dân, để người dân đi lại thông suốt” – Thượng tá Phong khẳng định.
Trước đó, như PLO đã thông tin, từ ngày 15-5 đến hết 14-6, PC08 sẽ tổ chức ra quân, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.
Theo đại diện PC08, lực lượng CSGT sẽ tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó tập trung vào các loại phương tiện là xe khách, xe container, ô tô con và xe máy.
Ngoài nhiệm vụ thường xuyên của CSGT từ 19 giờ đến 0 giờ hằng ngày, các đội, trạm sẽ tổ chức ít nhất một ca công tác (riêng thứ Bảy, Chủ nhật ít nhất hai ca công tác) kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về TNGT đã xác định trên địa bàn đảm trách.
Phòng PC08 cũng sẽ thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát đủ mạnh về lực lượng do ban chỉ huy đội, trạm CSGT thuộc phòng phối hợp với các lực lượng công an phường/xã, trật tự cơ động, hình sự, tổ 363 để thực hiện nhiệm vụ.
Các tổ tuần tra, kiểm soát này sẽ xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác.
“Phòng PC08 cũng cho các tổ công tác được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu” - PC08 nhấn mạnh.
Theo đó, sau khi dừng phương tiện, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật…
Thông qua đó, công an sẽ kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, UTGT như vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi, đi đường cấm, khu vực cấm, đi không đúng phần đường, làn đường...

Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, cho biết Phòng đã thành lập tổ tiếp nhận thông tin giao thông, thông qua đường dây nóng 0994.67.67.67.

Tổ này sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh theo một hệ thống. Thượng tá Phong cam kết sẽ ghi nhận và có biện pháp xử lý đối với những phản ánh của người dân.