TP.HCM: Án hình sự, tai nạn giao thông giảm

Ngày 14-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị tổng kết công tác tổ chức chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019.

Xem trọng tính nêu gương, trách nhiệm cá nhân

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá công tác tổ chức chăm lo Tết năm nay rất chu đáo, nhiều hoạt động đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân. Cũng theo ông, đây là năm đầu tiên cán bộ, công chức TP nhận được tiền lương tăng thêm, điều này đã tạo sự phấn khởi để họ phục vụ người dân tốt hơn.

Một trong những điểm sáng năm nay mà Chủ tịch UBND TP.HCM nhắc đến là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ được ổn định. Đặc biệt, ông biểu dương lực lượng 363 đã thường xuyên tuần tra kiểm soát, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trên đường phố, nơi công cộng và những khu vực trọng điểm, giữ bình yên cho người dân đón Tết.

Để triển khai quyết liệt công việc ngay từ đầu năm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cán bộ, công chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, không vui chơi Tết quá dài mà tập trung ngay vào công việc, không để người dân và doanh nghiệp phải chờ đợi. Đồng thời, tuyệt đối không đi lễ hội vào giờ hành chính.

Đối với chủ đề năm 2019 là cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải xác định các công việc trọng tâm, giao việc và xác định rõ ràng trách nhiệm từng người để đánh giá tính nêu gương và trách nhiệm cá nhân.

Ông cũng yêu cầu các sở/ngành, quận/huyện tiếp tục đổi mới tư duy, sáng tạo cách làm trong cải cách hành chính, tạo sự chuyển động thực sự. “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần nghiên cứu, có sáng kiến trong công việc để nâng cao hiệu quả công việc từng đơn vị” - ông Phong nói và cho rằng mục tiêu cuối cùng là hiệu quả công việc, mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến 99 dự án chậm tiến độ, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu các sở/ngành, quận/huyện quyết liệt rà lại các vấn đề pháp lý của từng dự án, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, không để dự án “treo” kéo dài. Ông đánh giá vẫn còn một số lãnh đạo sở/ngành “chần chừ” trong việc này và trong sự phối hợp chung, làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư của TP. Từ đó ông yêu cầu các sở/ngành phải có sự phối hợp, tạo hành lang pháp lý minh bạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, không được tái diễn đùn đẩy trách nhiệm để ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP.HCM.

TP.HCM: Án hình sự, tai nạn giao thông giảm ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.LÂM

Không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết TP đã tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, kịp thời trả lương, thưởng cho người lao động, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được đón xuân, vui Tết.

TP đã thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách có công, có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, công nhân, sinh viên, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng kinh phí hơn 1.540 tỉ đồng, tăng hơn 152 tỉ đồng so với năm 2018.

Thông tin từ hội nghị, trong chín ngày Tết, TP.HCM xảy ra 48 vụ phạm pháp hình sự, giảm năm vụ so với cùng kỳ; xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông (giảm số vụ và số người bị thương); TP xảy ra 15 vụ cháy (giảm ba vụ), làm chết một người, bị thương một người, thiệt hại tài sản khoảng 1,2 tỉ đồng.

Trong những ngày Tết, khối lượng rác được thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt gần 62.000 tấn, tăng 2.700 tấn so cùng kỳ Tết năm 2018.

Dịp này UBND TP.HCM tặng bằng khen cho 188 tập thể, trong đó có báo Pháp Luật TP.HCM vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, chăm lo Tết nguyên đán 2019. 

Đặc biệt, những người dân bị ảnh hưởng do thực hiện một số dự án trên địa bàn TP cũng được chăm lo Tết chu đáo như ở dự án xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6 (quận Tân Bình), ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), dự án khu công nghệ cao (quận 9)...

Ông Hoan cho rằng TP.HCM luôn nỗ lực, huy động cả hệ thống chính trị và các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các tầng lớp nhân dân, mọi đối tượng xã hội với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân đều có một cái Tết ấm áp, an vui.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng chỉ ra các hạn chế, thiếu sót trong Tết 2019. Theo ông Hoan, một số quận/huyện chưa quản lý chặt chẽ địa bàn, vẫn còn hiện tượng mua bán, lấn chiếm vỉa hè, sử dụng loa thùng hát karaoke quá giờ quy định gây ô nhiễm tiếng ồn khu dân cư.

Tình trạng đốt pháo trái phép, pháo tự chế, cờ bạc với quy mô nhỏ vẫn còn xảy ra tại một số địa bàn. Trong những ngày Tết vẫn còn hiện tượng lang thang xin ăn, đặc biệt là trẻ em người dân tộc tập trung tại một số điểm đông người, cơ sở tôn giáo, các tuyến cửa ngõ.

Cũng theo ông Hoan, vẫn còn một số trụ ATM không hoạt động, hết tiền, nuốt thẻ và dịch vụ Internet Banking vào những ngày cận Tết bị tắc nghẽn gây khó khăn cho hoạt động mua sắm, chi trả, chuyển tiền của người dân.

Liên quan tới dự án xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6 (quận Tân Bình), thông tin tại hội nghị cho hay đến nay quận đã tiếp xúc được 111/124 hộ (13 hộ không tiếp xúc được do đã bán nhà đi nơi khác hoặc đi nước ngoài). Có 92 hộ đồng thuận, 19 hộ chưa đồng thuận.

Trong 92 hộ đồng thuận, có 78 hộ đã đăng ký kê khai, cung cấp thông tin và tự nguyện đồng ý nhận tiền hỗ trợ. Quận đã chi tạm ứng kinh phí hỗ trợ 50% cho 39/78 hộ với số tiền 41,3 tỉ đồng và chi khen thưởng cho 39 hộ này 5 triệu đồng/hộ. UBND quận đã hỗ trợ 50 phần quà Tết trị giá 6 triệu đồng/hộ. Ủy ban MTTQ quận chăm lo thêm 50 phần quà Tết (trị giá 500.000 đồng/phần) và Liên đoàn Lao động quận chăm lo 50 phần bánh tét.