TP.HCM báo cáo tình hình dịch COVID-19 mới nhất

Chiều 9-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Tại đây, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đề nghị Sở Y tế cho biết: Đã bao nhiêu ngày TP.HCM không có ca lây nhiễm trong cộng đồng?

dbqh-truong-trong-nghia
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

ĐB Nghĩa nhìn nhận, việc kêu gọi người dân cảnh giác không phải là biện pháp đảm bảo không phát sinh dịch bệnh. Điều quan trọng là từ đây đến cuối năm, TP không để bùng nổ dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian vừa rồi.

Báo cáo với đoàn ĐBQH TP.HCM, đại diện Sở Y tế TP cho biết tính đến 11 giờ 30 phút ngày 9-10, Việt Nam hiện có 1.100 trường hợp mắc COVID-19, đã điều trị khỏi 1.023 trường hợp. Đến nay đã là 37 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

dbqh-truong-trong-nghia
Ông Lương Hoàng Liêm, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế TP.HCM báo cáo với ĐBQH. Ảnh: LÊ THOA

Tại TP.HCM, có 77 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại TP và một ca chuyển viện từ Bạc Liêu lên. Tất cả các bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tính đến nay là 70 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP cũng chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Có 20 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệp chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Hiện các trường hợp trên đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tại các khu cách ly tập trung của TP và quận, huyện, khách sạn có 1.356 trường hợp đang cách ly.

Sở Y tế TP cho biết sẽ tiếp tục giám sát nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng đối với những người có triệu chứng hô hấp, người bệnh nặng tại các cơ sở y tế, người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh… Cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp theo từng cấp độ.

Ngày 8-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã ký công văn khẩn về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Hạn chế tụ tập đông người tại ơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND TP chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch theo tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ y tế. Thực hiện tốt thông điệp 5K:  “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra “làn sóng dịch bệnh thứ ba” trên địa bàn TP.