TP.HCM: Các cơ quan nhanh chóng bắt tay vào công việc

Ngày 17-2, các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước trở lại làm việc, giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân và tổ chức sau đợt nghỉ tết Tân Sửu 2021. Công tác phòng, chống dịch đều được các đơn vị thực hiện nghiêm túc theo quy định, đảm bảo nguyên tắc 5K.

Theo ghi nhận tại ba khu vực tiếp nhận hồ sơ tại TP Thủ Đức, số lượng người dân đến làm thủ tục giảm mạnh.

TP.HCM: Các cơ quan nhanh chóng bắt tay vào công việc ảnh 1
Trong ngày đầu làm việc, bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại khu vực III, TP Thủ Đức không có đông người dân đến làm thủ tục. Ảnh: THANH TUYỀN

Lúc 15 giờ, tại điểm tiếp nhận thuộc khu vực III, TP Thủ Đức chỉ có tám người dân đến làm thủ tục. Điểm tiếp nhận này vẫn bố trí cán bộ đủ ở các bộ phận nhưng trong ngày đầu năm lượng hồ sơ nhận về không nhiều. Cán bộ ở đây cho biết trong sáng cùng ngày, lượng người dân đến cũng rải rác, không đông như những ngày trước tết. Để đảm bảo công tác phòng dịch, điểm tiếp nhận cũng đã thực hiện phân luồng nhằm hạn chế số lượt người dân đến làm thủ tục cùng một lúc.

Còn tại khu vực II có khoảng 20 lượt người dân đến làm thủ tục trong buổi chiều. Công tác kiểm tra nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang, giãn cách cũng được điểm tiếp nhận này chú trọng thực hiện.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng đã có thông báo đến UBND 34 phường về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP.

Cụ thể, các phường tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp theo nguyên tắc 5K, đảm bảo mật độ giãn cách theo đúng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp không đeo khẩu trang… UBND TP Thủ Đức cũng yêu cầu các phường tạm dừng toàn bộ dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến khi có thông báo mới.

Trong buổi sáng ngày làm việc đầu năm, UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) tiếp nhận khoảng 20 người dân đến làm hồ sơ sao y, chứng thực. Lãnh đạo phường Bình Hưng Hòa A cho biết phường đảm bảo đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, rửa tay suốt quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ giữa cán bộ và người dân nhằm phòng, chống dịch bệnh.

Còn tại UBND quận Bình Tân, có khá ít người dân đến làm hồ sơ hành chính, chủ yếu là đến nhận kết quả hồ sơ. Qua thống kê, UBND quận Bình Tân chỉ tiếp nhận 86 hồ sơ, đa số là ở lĩnh vực nhà đất.

Đại diện UBND quận Bình Tân cho biết ở bộ phận một cửa, cán bộ làm việc nghiêm chỉnh, đúng giờ trong ngày đầu năm nhằm giải quyết nhu cầu cho người dân. Cán bộ và người dân đều thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt...

Trong ngày làm việc đầu năm, UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) tiếp nhận 64 hồ sơ của người dân (tăng gần ba lần so với ngày làm việc đầu năm 2020).

 

Quận 10 tạm dừng nhận hồ sơ đến 21-2

Tại quận 10, dù kết quả xét nghiệm của toàn bộ cán bộ làm việc tại trung tâm hành chính đã âm tính với COVID-19 nhưng quận này vẫn quyết định ngừng tiếp nhận hồ sơ và tiếp công dân thêm một tuần để phòng dịch. Thay vào đó, quận chuyển sang giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4.

Về công tác phòng dịch, quận tiếp tục tẩy trùng, sát khuẩn toàn bộ khu hành chính thêm một lần nữa để đảm bảo an toàn. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong trung tâm hành chính vẫn làm việc bình thường. THANH THÙY