TP.HCM: Cán bộ ủy ban tham ô gần 500 triệu đồng

Ngày 3-7, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Minh Tâm (SN 1972, nguyên kế toán trưởng UBND phường 19, quận Bình Thạnh) bốn năm sáu tháng tù về tội tham ô tài sản.
Theo hồ sơ, từ tháng 1 đến tháng 12-2015, lợi dụng nhiệm vụ được giao và sơ hở trong quản lý, giám sát của lãnh đạo UBND phường, Tâm đã nâng khống, kê trùng nhiều nội dung đã được chi trước đó trong giấy rút dự toán trình sếp. Sau đó, Tâm chuyển đến kho bạc duyệt cho theo thẩm quyền. Và khi tài khoản của UBND phường nhận được tiền rút dự toán, Tâm sử dụng chương trình chi lương điện tử để chuyển khoản tổng số tiền chênh lệch hơn 495 triệu đồng có từ do nâng khống, chi trùng vào tài khoản cá nhân.

TP.HCM: Cán bộ ủy ban tham ô gần 500 triệu đồng ảnh 1
HĐXX đang tuyên án 

Quá trình điều tra và tại tòa, Tâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Trong vụ án, chủ tịch phường giai đoạn này Hà Thị Vân đã tự ý giao cho Tâm quản lý, sử dụng chương trình chi lương điện tử thuộc trách nhiệm của mình, ký duyệt nhiều hồ sơ rút dự toán ngân sách do Tâm trình mà không kiểm tra kỹ để xảy ra việc tham ô là có sai phạm. Tuy nhiên, thanh tra quận làm rõ vụ việc là do bà Vân phát hiện và thông báo đề nghị thanh tra. Thời điểm xảy ra sự việc bà Vân mới nhận nhiệm vụ, không có chuyên môn, nghiệp vụ tài chính kế toán nên không phát hiện. Do toàn bộ hậu quả đã được khắc phục, bà Vân đã bị điều chuyển công tác về làm chuyên viên phòng Nội vụ quận nên không xem xét trách nhiệm hình sự...