TP.HCM cân nhắc giãn cách xã hội tùy diễn biến dịch COVID-19

Tối 8-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã có kết quả đánh giá sơ bộ sau khi phân tích chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở các bệnh nhân (BN) 1979, 2002, 2003, 2004 và 2005.

Theo đó, 25 ca nhiễm mới là F1 của các BN nói trên cũng như tiếp xúc gần những trường hợp cùng làm trong nhóm bốc dỡ hành lý với 5 BN tại một công ty phục vụ mặt đất ở Tân Sơn Nhất (6 nhân viên âm tính nhưng người nhà lại dương tính).

HCDC nhận định đây chính là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân công ty này.

TP.HCM cân nhắc giãn cách xã hội tùy diễn biến dịch COVID-19 ảnh 1
Phong tỏa điểm trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM. Ảnh: TRẦN NGỌC

HCDC còn cho biết đã có 30 ca nhiễm SARS-CoV-2 xảy ra tại 7 quận, huyện trong cộng đồng dân cư. Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay có tiếp xúc với hành khách, nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó, dịch bệnh có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, TP.HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế đóng trên địa bàn. TP.HCM thực hiện phòng chống dịch với phương châm “thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng nhanh chóng, thần tốc truy vết các F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu diện rộng và có kết quả trong 24 giờ. Tất cả F1 cách ly tập trung, F2 cách nghiêm ngặt tại nơi cư trú.

TP.HCM sẽ hoàn thành xét nghiệm lại lần 2 của 1.600 nhân viên làm việc tại công ty bốc xếp vào tối 8-2. Ngoài ra, TP khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả ổ lây nhiễm trong cộng đồng ở  các quận, huyện. Lấy mẫu đơn những người tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm, đồng thời xét nghiệm tất cả cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện 175.

Sở Y tể chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách đi và đến Sân bay Tân Sơn Nhất, HCDC tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách và thực hiện trước 1 ngày trước khi vào ca làm việc. Trường hợp nào có kết quả âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau.

TP.HCM cũng chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị BN. TP đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp cơ quan y tế Trung ương đóng trên địa bàn đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu trong 24 giờ.

TP.HCM cũng sẽ cân nhắc và ra thông báo chính thức về giãn cách xã hội tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Lý do chưa thể coi COVID-19 là bệnh lưu hành

Lý do chưa thể coi COVID-19 là bệnh lưu hành

(PLO)- Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện, miễn dịch cũng chưa ổn định lâu dài và giảm dần theo thời gian, do đó dịch có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào.