TP.HCM cấp tốc truy vết, dập dịch COVID-19

Tính đến tối 10-6, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 562 ca nhiễm COVID-19 của đợt dịch. TP tiếp tục triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn ở những khu vực có ca mới. Ngành y tế TP cũng đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đợt 3, với hơn 70.000 liều vaccine nhận được trong đợt này.

Khám sàng lọc phát hiện hai vợ chồng ở bình chánh nhiễm COVID-19

Chiều 10-6, HCDC cho biết Bệnh viện (BV) huyện Bình Chánh, TP.HCM tiếp nhận hai trường hợp là vợ chồng đến khám vào ngày 8-6 do sốt. Cả hai cư ngụ hẻm C3 đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Hai trường hợp được phân luồng và chuyển vào khu vực khám sàng lọc tại Khoa cấp cứu. Kết quả test nhanh ghi nhận cả hai dương tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm khẳng định sau đó cũng cho kết quả tương tự.

HCDC cho biết thêm khi hai trường hợp nói trên có kết quả test nhanh dương tính, BV phong tỏa và tạm ngưng nhận bệnh nhân đến điều trị tại Khoa cấp cứu. BV cũng báo cáo cho cơ quan chức năng tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc.

Do hai trường hợp nói trên được phân luồng ngay từ đầu nên sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình phòng chống dịch, BV tiếp tục nhận bệnh nhân cấp cứu vào chiều 10-6.

Cơ quan chức năng triển khai điều tra, truy vết khoanh vùng và phong tỏa khu vực hai trường hợp trên sinh sống.

Nữ công nhân nhiễm COVID-19 khi đang thực hiện phong tỏa

Cùng chiều 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ngày 7-6, quận 1 phát hiện bốn trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại hẻm 245 đường Nguyễn Trãi. Trong đó, có một trường hợp là nữ công nhân của Công ty FAPV (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7).

Trường hợp này là F1 của ca bệnh COVID-19 cư trú tại địa chỉ nói trên nên cơ quan chức năng đã phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm. Cạnh đó, do người này làm việc bên quận 7 nên thông tin được chuyển tới Trung tâm Y tế quận 7 để tiếp tục điều tra truy vết.

Cơ quan chức năng quận 7 khoanh vùng những người tiếp xúc gần với trường hợp nói trên và lấy 145 mẫu của những người làm cùng phân xưởng để xét nghiệm.

Nhận định trường hợp này đã được cách ly tại khu phong tỏa từ ngày 31-5, kết quả xét nghiệm lần 1 lại âm tính nên cơ quan chức năng quận 7 xác định nguồn lây nhiễm không có.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm 145 mẫu tiếp xúc gần đều âm tính nên trường hợp này không có khả năng lây nhiễm cho người khác trong công ty.

TP.HCM cấp tốc truy vết, dập dịch COVID-19 ảnh 1
Nhân viên y tế thu thập thông tin các trường hợp lấy mẫu liên quan ca nhiễm COVID-19. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thêm 211 ca COVID-19 trong nước, TP.HCM có 61 ca

Bộ Y tế chiều 10-6 ghi nhận 59 ca dương tính nCoV trong nước. Tính trong ngày 10-6, Việt Nam ghi nhận thêm 211 ca trong nước, trong đó TP.HCM chiếm 61 ca.

Số ca nhiễm mới nâng tổng số ca tại Bắc Giang 3.696, Bắc Ninh 1.227, TP.HCM 562, Hà Tĩnh 18, Tiền Giang 3.

Một tài xế xe tải tuyến TP.HCM - Long An dương tính COVID-19

Ngày 10-6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Long An cho biết Long An vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 tại TP Tân An là tài xế xe tải.

Bệnh nhân là anh NHMD (34 tuổi, ngụ xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, Long An).

Trước đó vào sáng 8-6, anh NHMD đến Công ty NK ở Khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) lấy xe tải và chất hàng hóa lên xe. Sau đó anh lái xe đi giao hàng cho công ty ở phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.

Anh NHMD đến công ty lúc 10 giờ 30 và giao hàng cho thủ kho tên MTT (hiện anh MTT đã được cách ly tập trung do tiếp xúc với trường hợp F0 cùng công ty).

Khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, sau khi giao hàng xong, anh NHMD chạy xe về Công ty NK cất xe tải rồi lấy xe máy chạy về nhà ở xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An.

Đến khoảng 14 giờ ngày 9-6, sau khi nghe công ty báo anh MTT đã được đưa đi cách ly tập trung, anh NHMD đến Trạm y tế Lợi Bình Nhơn khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm.

Test nhanh và PCR cho kết quả anh NHMD dương tính với SARS-CoV-2. Anh NHMD hiện đang được cách ly điều trị tại Khoa nhiễm BV đa khoa tỉnh Long An.

Qua điều tra truy vết, cơ quan chức năng đã xác định 11 trường hợp F1, 26 trường hợp F2, các F3 hiện đang được truy vết.

Ngành chức năng tỉnh Long An đã phun khử khuẩn các khu vực liên quan, phong tỏa khu vực nhà anh NHMD tại xã Lợi Bình Nhơn với 34 hộ (125 nhân khẩu). Cạnh đó, đưa 11 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trần Anh - Đức Hòa và đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

Một bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM giống trường hợp “phi công người Anh” đã cai ECMO

Ngày 13-5, Khoa hồi sức tích cực - chống độc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận một bệnh nhân 2983 (nữ, 65 tuổi, công dân Việt Nam, thường trú tỉnh An Giang) từ BV đa khoa tỉnh An Giang chuyển đến.

Ngay từ lúc tiếp nhận, các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới tiên lượng rất xấu, CT-scan ngực bệnh nhân ghi nhận tràn khí màng phổi, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10%-20%, nhiều kén khí dọa vỡ, xét nghiệm RT-PCR dương tính COVID-19 kéo dài sau hơn ba tuần nhiễm bệnh. Bệnh tình bệnh nhân này được đánh giá không thua “phi công người Anh” được điều trị tại TP.HCM trước đó. 

Ngay sau đó, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể (VV-ECMO), thở máy và chăm sóc tích cực trong buồng áp lực âm liên tục 26 ngày qua.

Đến ngày 9-6, BN2983 tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng ECMO, tiếp tục các điều trị hỗ trợ khác, nhất là tập vật lý trị liệu nhằm giúp bệnh nhân hồi phục.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 11-6
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 11-6

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 sáng 11-6 có những nội dung chính sau đây: trong ngày 10-6, Việt Nam ghi nhận 211 ca mắc trong nước; Không đeo khẩu trang còn tấn công cán bộ chốt kiểm dịch; Cảnh giác thủ đoạn phát khẩu trang miễn phí có tẩm thuốc mê; Việt Nam đảm bảo Quỹ vaccine COVID-19 minh bạch, đúng tôn chỉ.