TP.HCM: Chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng

 Video: TP.HCM: Chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng

Tại Việt Nam, gần 2% dân số mắc COVID-19 nhưng chưa có ghi nhận một cách đầy đủ về tình hình hậu COVID-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, TP.HCM hiện có hơn 300.000 người bệnh đã xuất viện, nhu cầu được chăm sóc về sức khỏe hậu COVID-19 là vấn đề đáng quan tâm.

Đây là vấn đề được ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đưa ra tại hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022 tổ chức chiều 12-1.

Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, riêng tại BV Nhân dân Gia Định, thống kê trong 40 ngày (từ 1-12-2021 đến 10-1-2022), có 1.021 bệnh nhân hậu COVID-19 đến thăm khám ở tất cả chuyên khoa. Đa phần vì mệt mỏi, khó thở, suy nhược tinh thần.

Trong đó, trên 510 bệnh nhân (chiếm 50%) gặp vấn đề về hô hấp, 182 bệnh nhân gặp vấn đề thần kinh, 134 trường hợp tim mạch, 80 trường hợp về nội tiết, 66 trường hợp về tiêu hóa, 49 trường hợp cơ xương khớp.

Thực tế, hậu COVID-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân nặng và lớn tuổi, mà còn ghi nhận ở người trẻ 30-40 tuổi, mắc COVID-19 nhẹ. 

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, hậu COVID-19 không chỉ tác động đến sức khỏe (triệu chứng dai dẳng, tổn thương trên người bệnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhu cầu chăm sóc và phục hồi chức năng) mà còn ảnh hưởng công việc (khả năng trở lại làm việc, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc), tác động đến xã hội và kinh tế (ảnh hưởng tài chính của cá nhân và xã hội, thái độ của xã hội với người bệnh, hệ thống an sinh xã hội).

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 với các mục tiêu quan trọng trong thời gian tới như xác định mô hình của bệnh nhân hậu COVID-19 trên địa bàn, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19, nâng tầm năng lực chăm sóc của ngành y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. Chiến dịch này nhằm quản lý, chăm sóc, điều trị sớm người mắc di chứng, đảm bảo về sức khỏe thể chất, tinh thần cho người bệnh.

Mô hình quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 của TP cũng thực hiện theo mô hình tháp ba tầng. Trong đó, tầng 1 là cấp y tế cơ sở (tiếp nhận bệnh nhân nhẹ), tầng 2 là bệnh viện tuyến quận, huyện (chăm sóc người bệnh mức độ trung bình), tầng 3 là bệnh viện chuyên khoa sâu và đa khoa tuyến cuối (tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch). Hai tầng đầu tập trung mục tiêu chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời từ sớm, hạn chế nguy cơ chuyển nặng. 


Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19.